Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bên cạnh giao lưu với các nhân chứng, cựu binh, cựu thanh niên xung phong (TNXP), hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tham dự chương trình "Dư âm Điện Biên Phủ" hào hứng trải nghiệm tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ độc đáo.

Tối 31/5, Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình "Dư âm Điện Biên Phủ" với sự tham gia của gần 300 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và người dân.

Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 1

Triển lãm tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" và tranh thiếu nhi chủ đề hòa bình tại Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Đây chương trình tổng hợp với nhiều hoạt động, trong đó, triển lãm tranh panporama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” do Báo Nhân Dân phát hành thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, đại biểu, ĐVTN và người dân tham dự chương trình còn được xem phim tài liệu “1954” trong bộ phim dài 99 tập mang tên “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn trẻ được giao lưu với Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn (nguyên Cục trưởng Cục Quân huấn - Bộ Quốc phòng) về ý nghĩa, tầm vóc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 2

Các bạn trẻ và người dân tham gia chương trình "Dư âm Điện Biên Phủ"

Với niềm tự hào “Lịch sử của Việt Nam là phải do người Việt Nam thể hiện”, bằng ngôn ngữ của nghệ thuật, bức tranh tròn panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tái hiện thông qua phụ bản báo Nhân Dân.

Bằng trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường (AR), các bạn trẻ được quay lại trên chuyến xe thời gian, hành trình về quá khứ để tận thấy giai đoạn lịch sử đầy cam go, khốc liệt, hào hùng của dân tộc.

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch Hội LHPN TP. Đà Nẵng, “Dư âm Điện Biên” không chỉ từ quá khứ vang vọng đến hiện tại mà còn sẽ tiếp tục vang mãi trong tương lai khi phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp nơi, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 3Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 4

Các nhân chứng lịch sử, đại biểu thế hệ trẻ tham gia giao lưu cùng đoàn viên thanh niên

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, cho biết, kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tuổi trẻ Đà Nẵng đồng loạt triển khai các hoạt động tri ân các cựu TNXP, cựu chiến binh từng chiến đấu ở Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, nhiều hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cũng được các đơn vị tổ chức nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ về trang lịch sử hào hùng, bi tráng của dân tộc như: tìm về địa chỉ đỏ, hành trình trò chơi lớn chủ đề Điện Biên Phủ, thi tìm hiểu lịch sử...

Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 5

Đông đảo ĐVTN quan tâm đến phụ bản panorama độc đáo này

“Sự lan tỏa mạnh mẽ của phụ bản panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” chứng minh sự quan tâm của các bạn trẻ nói riêng và lớp lớp người dân nói chung đối với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Điều đó càng thôi thúc những người làm công tác Đoàn và phong trào thanh niên như chúng tôi liên tục đổi mới, đa dạng hóa phương thức, ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng để ngày càng thu hút sự quan tâm của ĐVTN”, anh Dũng nói.

Biết thông tin về chương trình, bạn Nguyễn Thúc Ngọc Quỳnh (Đoàn phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) rủ bạn cùng đến để nhận tranh panorama và tham dự chương trình.

Bạn trẻ Đà Nẵng tìm lại 'Dư âm Điện Biên Phủ' với trải nghiệm tranh panorama độc đáo ảnh 6

Bằng điện thoại thông minh, các bạn trẻ có thể trải nghiệm lịch sử sinh động, hấp dẫn hơn với công nghệ thực tế ảo tăng cường

“Đây là lần đầu tiên em biết đến ấn phẩm này, em đã dùng điện thoại để quét và trải nghiệm, thực sự rất thú vị. Đây cũng là cách làm mới mẻ để những bài học lịch sử của dân tộc dễ đi sâu, dễ ghi nhớ hơn", Quỳnh nói.

Tại sự kiện, Ban tổ chức cũng đã tặng quà tri ân 24 chiến sĩ, TNXP từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và thân nhân 5 liệt sĩ từng chiến đấu, hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ; mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng và một bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

MỚI - NÓNG