Bản tin 8H: Trung Quốc cản trở hoạt động cứu hộ của Việt Nam

Vị trí mới của giàn khoan 981 (ảnh lớn-nguồn Vnexpress, đồ họa của Đồng Nguyên Anh), Giàn khoan 981 và tàu ngư dân Lý Sơn từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Vị trí mới của giàn khoan 981 (ảnh lớn-nguồn Vnexpress, đồ họa của Đồng Nguyên Anh), Giàn khoan 981 và tàu ngư dân Lý Sơn từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
TPO - Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng, chủ động tấn công, và đặc biệt có hành động nguy hiểm, cản trở, ngăn chặn các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam khi đang cứu hộ tàu cá ngư dân ta bị chìm tại khu vực giàn khoan....

Câu chuyện bò tót về đại náo làng Đại An (Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) rồi bất ngờ lăn đùng ra chết trở thành mối quan tâm của nhiều người. Bò tót xuất hiện từ vùng núi rừng Đông Giang hơn 2 tháng trước và rồi chết thê thảm ở đồng bằng sau khi đã húc chết 1 người và làm 4 người khác bị thương. Bò tót chết vì đói, khát và kiệt sức là nhận định của đa phần cán bộ kiểm lâm có mặt tại hiện trường. (Xem chi tiết)


Quyết định áp giá trần đối với 25 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Bộ Tài chính đã ngay lập tức tác động mạnh đến thị trường. Trong khi người tiêu dùng khấp khởi mừng vì sắp được mua sữa giá rẻ thì các doanh nghiệp (DN) đồng loạt đề xuất được đối thoại với Bộ Tài chính về phương thức tính giá trần. Bộ Tài chính cho biết sẽ xử lý các chiêu lách luật của các hãng sữa như thay đổi quy cách đóng gói, trọng lượng. (Xem chi tiết)


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây hoạch định một chính sách đối ngoại nêu bật thái độ cương quyết trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ngày 27/5, ông Abe bày tỏ hy vọng đẩy nhanh tiến trình trợ giúp hàng hải cho Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc gây hấn ở biển Đông. Đây không phải lần đầu Thủ tướng Nhật Bản có những phát biểu cứng rắn như vậy liên quan tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. (Xem chi tiết)


Chiều 27/5, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết, không chỉ tàu cá mà các tàu khác của Trung Quốc cũng đang tấn công tàu của ta. “Trung Quốc huy động lực lượng tàu cá vỏ sắt kết hợp với các lực lượng tàu khác bảo vệ giàn khoan, rất hung hăng trong hành động. Phía sau họ là các lực lượng khác hỗ trợ, bảo vệ. Với số lượng đông, họ dễ dàng tấn công tàu cá Việt Nam. Việc làm đó là rất phi pháp”. (Xem chi tiết)


Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, riêng trong tháng 5 đã xảy ra 4 vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công. Ngoài tàu bị đâm chìm hôm 26/5, trong các ngày 7/5, 16/7 và 17/5, các tàu cá của Việt Nam cũng bị tàu Trung Quốc tấn công, khống chế, cướp tài sản và ngư lưới cụ, đập phá tài sản, tấn công ngư dân. (Xem chi tiết)


Chiều 27/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc tiếp tục tăng lực lượng, chủ động tấn công, và đặc biệt có hành động nguy hiểm, cản trở, ngăn chặn các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam khi đang cứu hộ tàu cá ngư dân ta bị chìm tại khu vực giàn khoan. (Xem chi tiết)


Trước việc Trung Quốc thông báo di chuyển giàn khoan Hải Dương 981, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua tuyên bố vị trí mới vẫn nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tới trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 27/5, ông Alexander Borodai, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong cho hay, gần 100 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Kiev và tự vệ của Donetsk hôm 26/5. Sau khi cuộc bầu cử kết thúc với chiến thắng thuộc về tỷ phú Petro Poroshenko, Ukraine đã tái khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào miền đông Ukraine, mục tiêu đầu tiên là Donetsk.


Hôm qua, một chiếc tiêm kích MiG-21 của Không quân Ấn Độ đã bị rơi tại Mirhama, khu vực Bijbehara, huyện Anantnag. Vụ tai nạn khiến viên phi công điều khiển máy bay thiệt mạng. Hiện cơ quan chức năng Ấn Độ vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, một nhóm quan chức Không quân Ấn Độ ngay lập tức tới hiện trường. (Xem chi tiết)


Các quan chức cảnh sát và phòng cháy chữa cháy Hàn Quốc cho biết, 21 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một viện điều dưỡng ở miền Nam nước này sáng 28/5. Vụ hỏa hoạn trên xảy ra ở viện điều dưỡng nằm ở Jangseong, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Nam. Có 6 người bị thương đang trong tình trạng rất nguy kịch. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.