Bản tin 20H: Triều Tiên tháo dỡ nhà máy lắp ráp tên lửa?

Nhà máy lắp ráp ICBM tại Pyongsong hôm 17/8 (trái) và 5/9. Ảnh: Choson Ilbo.
Nhà máy lắp ráp ICBM tại Pyongsong hôm 17/8 (trái) và 5/9. Ảnh: Choson Ilbo.
TPO - Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã phá hủy cơ sở chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa quan trọng gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Tổng Bí thư hội đàm với Thủ tướng Hungary. Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Hungary Viktor Orbán, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 8/9 đến ngày 11/9/2018. Lễ đón chính thức và hội đàm được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Budapest, sáng 10/9/2018 (theo giờ địa phương). (XEM CHI TIẾT)


Bộ Công an bổ nhiệm hàng loạt cục phó. Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm ba cục phó và lãnh đạo 15 phòng, ban, trung tâm của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bộ Công an trước đó đã tiếp tục bổ nhiệm thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh giữ chức Cục trưởng. Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Công an thống nhất, quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện công tác quản lý nhà nước theo Luật Phòng cháy và chữa cháy... (XEM CHI TIẾT)


Công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ngày 10/9, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng đồng chí Nguyễn Khắc Chử, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu. Dự lễ công bố có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, đã bị thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định 783-QĐ/UBKTTW ngày 3/7/2018. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. (XEM CHI TIẾT)


Nồi áp suất làm bánh tráng phát nổ khiến 1 người chết, 4 người bị thương nặng. Họ đều là bà con với gia chủ. Chiều 10/9, đại diện UBND phường 5, TP Tân An (Long An) cho biết, phòng Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát hình sự công an tỉnh đang phối hợp Công an TP Tân An khám nghiệm hiện trường vụ lò hơi làm 5 người thương vong. (XEM CHI TIẾT)


Một số cán bộ có tài sản rất lớn nhưng không giải trình được. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thực tế thời gian qua, khi xử lý các trường hợp vi phạm nghĩa vụ kê khai và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, cho thấy một số cán bộ công chức, viên chức có tài sản rất lớn nhưng không giải trình được hợp lý nguồn gốc. (XEM CHI TIẾT)


Hơn 20 người thương vong trong vụ đánh bom liều chết tại Mogadishu. Cảnh sát Somalia và các nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ đánh bom xe bên ngoài trụ sở chính quyền quận Hodan ở thủ đô Mogadishu sáng 10/9. Người đứng đầu lực lượng cứu thương Abdiqadir Abdirahman cho biết: "Thương vong có thể còn tăng cao”. Theo cảnh sát, một chiếc ôtô đã lao thẳng vào bốt kiểm soát bên ngoài trụ sở chính quyền quận Hodan và nổ tung.


Hàn Quốc cử phái đoàn 200 người dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ngày 10/9, một quan chức Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này có kế hoạch cử phái đoàn gồm 200 người tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay. Phát biểu trước báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm người đứng đầu Ủy ban phụ trách chuẩn bị cho hội nghị, ông Im Jong-seok cho biết phái đoàn trên sẽ bao gồm cả khoảng 50 nhà báo, cũng như nhân viên hỗ trợ hành chính, an ninh, lễ tân và một số nghị sỹ cấp cao.


Tờ Choson Ilbo của Hàn Quốc hôm nay công bố báo cáo về tình trạng nhà máy lắp ráp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đặt tại thị trấn Pyongsong, đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Nhiều khả năng Triều Tiên đã hoàn tất quá trình tháo dỡ cơ sở này nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa. Hình ảnh từ vệ tinh thương mại chụp ngày 17/8-5/9 cho thấy nhiều tấm bạt được trải trên mặt đất, đồng thời không có dấu hiệu của những công trình hoặc vật liệu xây dựng xung quanh. Phần bóng từ các nhà cao tầng cũng không xuất hiện, cho thấy Bình Nhưỡng đã phá hủy nhiều công trình tại đây. Hồi cuối tháng 11/2017, Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa Hwasong-15, mẫu ICBM có tầm bắn hơn 13.000 km và đủ sức bao trùm toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. Địa điểm phóng được xác định là thị trấn Pyongsong, nơi đặt nhà máy lắp ráp ICBM vừa bị tháo dỡ.

MỚI - NÓNG