Bản tin 20H: Quân ly khai bất ngờ xác nhận chủ quyền toàn bộ Donetsk

Chính quyền miền Đông "tuyên bố chủ quyền" trên toàn tỉnh Donetsk. (Ảnh: RIA Novosti)
Chính quyền miền Đông "tuyên bố chủ quyền" trên toàn tỉnh Donetsk. (Ảnh: RIA Novosti)
TPO - Hôm 22/11, Nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố sẽ đàm phán với Kiev đòi xác nhận chủ quyền lãnh thổ của “nước” này, bao gồm toàn bộ tỉnh Donetsk.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung cả cấp mới và tăng vốn trong 11 tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 17,33 tỷ USD, bằng 83,3% so với cùng kỳ 2013. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đã giải ngân được 11,2 tỷ USD, tăng 6,2 % so với cùng kỳ năm 2013.


Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức đối với dự án đường sắt đô thị tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Theo báo cáo, lũy kế giải ngân đến thời điểm hiện nay so với Hiệp định vay đối với vốn của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) là 8,8 triệu euro (10,91 triệu USD), đạt 3,7%; tỷ lệ giải ngân từ vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 3 triệu USD, đạt 0,6%.


Chiều 24/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ và bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Chi cục vừa phát hiện và bắt giữ lô hàng 30.000 viên thuốc gây nghiện do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và dịch vụ vận chuyển Kim Quang vận chuyển từ Pháp quá cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Campuchia. Trị giá tang vật ước tính trên thị trường hơn 2 tỷ đồng. (Xem chi tiết).


Ngày 24/11, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cùng đề nghị: Trong lúc chờ kết luận của các cơ quan điều tra, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cần phải đình chỉ, hoặc chuyển công tác toàn bộ lãnh đạo chỉ huy Đồn Biên phòng số 5 (Đồn biên phòng Hải Hòa, thành phố Móng Cái).

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thành phố Móng Cái điều chuyển, đình chỉ lãnh đạo chính quyền cơ sở (phường Hải Hòa), địa bàn để xảy ra vụ buôn lậu quy mô lớn hồi đầu tháng 11 vừa qua. (Xem chi tiết).


Ngày 24/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc. Ba người này là Ren Fu Cang (sinh năm 1989), nghề nghiệp làm thuê; Shen Xiao Hong (sinh 1989), nghề nghiệp làm thuê và Teng Zhong Hang (sinh năm 1988), nghề nghiệp làm ruộng, cùng trú tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), mỗi người bị phạt 20 triệu đồng về hành vi sang Việt Nam xem mặt phụ nữ (bất hợp pháp) để cưới làm vợ.


Hôm 22/11, Nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tuyên bố sẽ đàm phán với Kiev đòi xác nhận chủ quyền lãnh thổ của “nước” này bao gồm toàn bộ tỉnh Donetsk.

Phó Thủ tướng DPR ông Denis Pushilin nhấn mạnh: “Khu vực Donetsk thuộc chủ quyền lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Donetsk. Vấn đề này sẽ được chúng tôi khẳng định tại cuộc đàm phán với Kiev mà không nhất thiết phải cần đến bất kỳ loại vũ khí nào”.


Ngày 24/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm Đặc phái viên tổng thống phụ trách Trung Đông và châu Phi, ông Mikhail Bogdanov khẳng định, phương Tây đang gây sức ép lên các nước Arập và châu Phi nhằm chống Moskva. Ông Bogdanov lưu ý rằng sức ép tương tự mang tính chống Nga đang được phương Tây thực hiện tại khu vực Trung Đông và châu Phi.


Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, có kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine và hy vọng Quốc hội nước này sẽ phân bổ tài chính bổ sung trong năm tài chính 2015. Ukraine bảy tỏ sự thất vọng sau khi Washington đã không đáp ứng đề xuất viện trợ vũ khí sát thương của Kiev với lý do có thể gây ra phản ứng gay gắt từ Moscow.

Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, tuy được coi là vũ khí phòng thủ, nhưng các thiết bị quân sự được Washington cung cấp cho Kiev có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động tác chiến nào. (Xem chi tiết)


Các cuộc đụng độ đã tiếp tục bùng phát giữa hai nhóm của bộ lạc Mesiria ở vùng Al-Dibab thuộc bang Tây Kordofan, miền Nam Sudan, làm hơn 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Vụ đụng độ gần đây nhất diễn ra chỉ ba ngày sau khi kết thúc hội nghị hòa giải có sự tham dự của thủ lĩnh hai nhóm này.


Ngày 24/11, các nghị sỹ Hàn Quốc mở các cuộc thảo luận chính thức về những dự luật bị đình trệ lâu nay liên quan tới vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên. Mới đây, Triều Tiên đã bị kích động khi Liên hợp quốc thông qua bản nghị quyết lên án tình trạng lạm dụng nhân quyền của Bình Nhưỡng. Các dự luật trên, được trình lên Ủy ban đối ngoại và thống nhất Hàn Quốc gồm 23 thành viên đã bị treo kể từ năm 2005 tới nay.

MỚI - NÓNG