Bản tin 20H: Ngoại trưởng Mỹ điện đàm, thẳng thắn lên án Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
TPO - Trung Quốc đã sử dụng 86 tàu hộ tống, bảo vệ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, có cả tàu tuần tiễu săn ngầm. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, trong đó ông thẳng thắn lên án hành động của Bắc Kinh khi đưa một giàn khoan và các tàu vào Biển Đông là mang tính khiêu khích.

Sau khi có được bản quyền WorldCup, đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của FIFA World Cup 2014 trên hệ thống kênh sóng VTV3 và VTV6. Các đài phát thanh, truyền hình khác muốn tiếp phát sóng phải được VTV và FIFA chấp thuận và phải phát nguyên vẹn cả chương trình trước và sau trận đấu, không thêm bớt.


Sáng ngày 13/5, 6 ngư dân làm việc trên tàu cá BV 70066TS bị một tàu lạ đâm chìm trên vùng biển phía tây nam TP.Vũng Tàu đã được tàu Biên Phòng BP13.98.01 chở vào bờ an toàn. Trước đó, 23h ngày 12/5, tàu cá BV 70066TS đang neo đậu tại vị trí cách Vũng Tàu khoảng 23 hải lý về phía tây nam, bị một tàu lạ đâm chìm rồi bỏ chạy, khiến 6 ngư dân nhảy văng ra khỏi tàu. (Xem chi tiết)


Cuộc họp chia sẻ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài NGO hôm nay 13/5 đã bác bỏ những thông tin sai trái từ phía Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cố tình đánh tráo khái niệm. Hệ thống báo đài của của họ liên tục tuyên truyền những lập luận xảo ngôn, lừa dối công luận về việc nước này đưa trái phép giàn khoan hải dương vào vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, hôm nay 13/5, Trung Quốc đã sử dụng 9 loại tàu để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó có tàu tuần tiễu săn ngầm số hiệu 786. Trong ngày hôm nay, phía Trung Quốc đã sử dụng tới 86 tàu làm lực lượng hộ tống, bảo vệ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, trong đó ông thẳng thắn nói rằng hành động của Bắc Kinh khi đưa một giàn khoan và các tàu vào Biển Đông là mang tính khiêu khích. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington “rất lo ngại” về các diễn biến gần đây trên Biển Đông.


Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày hôm qua 12/5 đã bổ nhiệm nữ Thiếu tướng Kristine Lund, người Na Uy, làm Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Síp. Tuyên bố của Liên Hợp Quốc nêu rõ, Thiếu tướng Christine Lund đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ một vị trí như vậy trong Liên Hợp Quốc. (Xem chi tiết)


Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ hai nghi phạm đã bắn chết một chính trị gia nước này giữa nơi công cộng tại thị trấn Astorga, tỉnh Leon. Khoảng 17h20 hôm qua 12/5, bà Isabel Carrasco, 59 tuổi, lãnh đạo hội đồng tỉnh Leon, miền bắc Tây Ban Nha, đồng thời là thành viên Đảng Nhân dân cầm quyền Tây Ban Nha (PP) bị bắn chết khi đi ngang qua một cây cầu và trên đường tới một cuộc họp. (Xem chi tiết)


Hôm 12/5, một gã đàn ông cầm dao tấn công và đâm hai nữ sinh viên trong ký túc xá tại trường Cao đẳng Điền Trì, thuộc trường Đại học Vân Nam, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Vụ tấn công khiến cả hai nữ sinh trên đều bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Thủ phạm không phải học sinh của trường, đã từng gửi tin nhắn đe dọa sẽ tấn công trường học. (Xem chi tiết)


Hàn Quốc đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc phản đối việc ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc. Lý giải của Seoul, trong bối cảnh nước này tập trung giải quyết vụ chìm phà Sewol, cảnh sát biển không thể theo dõi sát sao những tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc. Sau khi nhận được công hàm, Bắc Kinh đã có phản ứng tích cực trong vụ việc này và cam kết sẽ giải quyết. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG