Bản tin 14H: Tàu Trung Quốc hung hãn đâm tàu Việt Nam

Trung Quốc hung hăng đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Nguồn: AP)
Trung Quốc hung hăng đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Nguồn: AP)
TPO - Sáng 13/5, hai tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào tàu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời hung hăng đâm gây móp tàu CSB 4032. Uy tín và lòng tin đối với Chính phủ Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh mẽ trước hành động bất chấp luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến Nội Bài – Nhật Tân. Trong tương lai, khi hình thành đường Nhật Tân Nội Bài, nối trung tâm thành phố với sân Bay Nội Bài sẽ là một trong những tuyến đường hiện đại bậc nhất trên địa bàn thủ đô. Tuyến đường này đang là lựa chọn số 1 để Hà Nội đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Sáng 13/5, hai tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào tàu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời hung hăng đâm gây móp tàu CSB 4032. Trước hành động gây hấn của tàu Trung Quốc, các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn khôn ngoan né tránh và hết sức kiềm chế, cũng như tìm các giải pháp ứng xử hòa bình trên biển. (Xem chi tiết)


Các tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc thường xuyên chơi chiêu bẫy tàu Việt Nam để tạo dựng chứng cứ tàu cảnh sát biển Việt Nam, tàu kiểm ngư Việt Nam đâm va vào tàu Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc họp báo khẳng định rằng các tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc 171 lần nhưng không đưa ra bằng chứng nào, Trung Quốc cố tình tìm mọi cách để tạo bằng chứng giả khẳng định tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc.


Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan ở vùng biển của Việt Nam đã khiến căng thẳng leo thang trên biển Đông. Anh ủng hộ tuyên bố của EU đưa ra ngày 8/5 và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tìm cách hạn chế căng thẳng leo thang. Trước đó, EU ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước những diễn biến liên quan việc di chuyển giàn khoan HD981 của Trung Quốc. (Xem chi tiết)


Trong phiên họp của các Ngoại trưởng EU vào hôm qua 12/5 diễn ra tại Brussels, Bỉ, EU đã bổ sung thêm hai công ty của Crimea và 13 người Nga vào danh sách trừng phạt của khối này. Đặc biệt, Natalia Poklonskaya - nữ Bộ trưởng Tư pháp xinh đẹp của Crimea cũng có tên trong bản danh sách trừng phạt này. Theo đó, những cá nhân và công ty Nga sẽ bị áp dụng hạn chế thị thực cũng như bị đóng băng tài khoản trong ngân hàng châu Âu. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter trong cuộc điện đàm ngày 12/5 về tình hình ở Ukraine liên quan đến kết quả trưng cầu dân ý ở các khu vực Donetsk và Luhansk đều nhất trí, điều quan trọng hiện nay là cần phải tổ chức đối thoại giữa chính quyền Kiev và Đông Nam Ukraine. Nga tôn trọng ý nguyện của nhân dân Donetsk và Luhansk, trong khi Mỹ và EU tuyên bố trưng cầu dân ý vừa qua là bất hợp pháp.


Theo CRI, một người thiệt mạng và ít nhất 24 người bị thương trong vụ nổ xe buýt tại Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào hôm qua. Không loại trừ khả năng đây là một vụ phá hoại chủ ý. Vụ nổ xảy ra khoảng 16h50 phút (giờ địa phương) khi chiếc xe đang đi qua cầu Nanmen. Nghi phạm cũng chính là nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ nổ. Cảnh sát vẫn đang điều tra động cơ của nghi phạm. (Xem chi tiết)


Cảnh sát thành phố Hàng Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) vừa bắt giữ 60 người liên quan tới những cuộc biểu tình phản đối xây dựng một nhà máy đốt rác thải tại thành phố này. Những người bị bắt do có hành vi bạo lực và phao tin thất thiệt trong các cuộc biểu tình. Trước đó ngày 10/5, ít nhất 10 người biểu tình và 29 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.