'Bán thuốc Molnupiravir là chưa phù hợp với Luật'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM khẳng định, trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, việc mua bán thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 là chưa phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch COVID-19 (chiều 28/2) ông Hải cho biết:"Hiện có người cần mua thuốc, nhà thuốc đã có thuốc và thuốc đã có giá, có kê toa bác sĩ. Bác sĩ có thể không phải của trạm y tế nhưng có chuyên môn. Tuy nhiên, việc bán thuốc Molnupiravir chưa phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm".

Ông Phạm Đức Hải chỉ ra, theo Điều 3 của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm thì bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh thì thuộc nhóm A.

'Bán thuốc Molnupiravir là chưa phù hợp với Luật' ảnh 1

Ông Phạm Đức Hải cung cấp thông tin tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 chiều 28/2

Theo Điều 48 của Luật trên, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí. Trong 2 năm qua, TPHCM đã có rất nhiều bệnh nhân được điều trị miễn phí theo 3 gói thuốc (A; B; C). Đến nay, Sở Y tế đã có văn bản xin Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc mua bán thuốc ra sao, hiện nay Bộ Y tế chưa trả lời.

Trong khi chờ trả lời của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM đề nghị: Đối với người F0 phải đến trạm y tế khai báo để được quản lý, chăm sóc, theo dõi đúng theo quy định. Lưu ý, không phải ai là F0 cũng đều sử dụng gói thuốc B hoặc C mà tùy vào tình trạng bệnh để bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Đối với các nhà thuốc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đề nghị hãy chờ hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế. Hiện nay, Sở Y tế vẫn còn còn 36.000 liều để phục vụ cho người bệnh. “Các nhà thuốc hãy chờ hướng dẫn cụ thể để thực hiện đúng trong việc kinh doanh, phục vụ người bệnh” – ông Đức Hải nhấn mạnh.

Với vai trò của đơn vị trực tiếp quản lý về chuyên môn liên quan đến hoạt động mua bán, sử dụng thuốc Molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có nhắc nhở đối với các nhà thuốc, đề nghị thực hiện đúng theo quy định. Molnupiravir là thuốc kê toa, phải có chỉ định của bác sĩ có chứng chỉ hành nghề. Việc kê toa đối với các trường hợp chỉ định sử dụng thuốc, bác sĩ phải xác định đối tượng F0 trên cơ sở xét nghiệm khẳng định. Thuốc được chỉ định cho những người mắc COVID-19 từ 18 đến 60 tuổi, không có bệnh lý nền, chỉ có triệu chứng nhẹ.

“Để người dân có thể mua được Molnupiravir thì bệnh nhân phải được thăm khám, được xác định là F0 và có kê toa của bác sĩ. Tuy nhiên, việc mua bán và sử dụng thuốc đang chờ Bộ Y tế hướng dẫn và thống nhất trên cả nước để cơ sở y tế, nhà thuốc và người dân thực hiện” – bà Huỳnh Mai nói.

MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...