Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi tỉnh khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là trong điều kiện biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 13/1 đến 18h ngày 14/1/2022 tỉnh này ghi nhận 185 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Trong đó, thành phố Vũng Tàu 124 ca ngoài cộng đồng. Huyện Đất Đỏ ghi nhận 14 ca, trong đó 6 ca đang cách ly tại nhà và 8 ca ngoài cộng đồng. Huyện Long Điền có 13 ca gồm 9 ca đang cách ly tại nhà, 4 ca ngoài cộng đồng. Huyện Xuyên Mộc ghi nhận 25 ca, trong đó 1 ca đang cách ly tại nhà và 24 ca ngoài cộng đồng. Huyện Côn Đảo có 9 ca gồm 2 ca đang cách ly tại nhà, 7 ca ngoài cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là trong điều kiện biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp tiếp tục nâng cao tỉnh thần cảnh giác, không chủ quan. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân, chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm Y tế lưu động, phát hiện kịp thời các F0 chuyển nặng để “chuyển tầng” điều trị thích hợp.

Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi nhân dân, doanh nghiệp thực hiện quét mã QR code khi đến các địa điểm công cộng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ; hạn chế di chuyển ra khỏi tỉnh và nơi có dịch đang bùng phát khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Bình Thuận điều chỉnh việc thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

Cùng ngày, tỉnh Bình Thuận ghi nhận 103 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận vừa có điều chỉnh triển khai thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà. Theo đó, người mắc COVID-19 được xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR để khẳng định mắc COVID-19. Thời gian cách ly điều trị đủ 10 ngày kể từ ngày người mắc bắt đầu cách ly, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 10 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thì người nhiễm hoàn thành cách ly điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, thì người nhiễm tiếp tục cách ly và xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì hoàn thành cách ly điều trị.

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 10 kể từ khi người nhiễm bắt đầu cách ly điều trị.

Sau khi người mắc COVID-19 hoàn thành cách ly điều trị, người nhiễm và tất cả người ở cùng nhà tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, thì báo cho nhân viên y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

MỚI - NÓNG