Ba máy bay tuần tra Mỹ chạm trán chiến đấu cơ Nga trên Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc hôm 16/2 cho biết máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã chạm trán máy bay chiến đấu Nga trên Biển Địa Trung Hải vào cuối tuần trước.
Ba máy bay tuần tra Mỹ chạm trán chiến đấu cơ Nga trên Địa Trung Hải ảnh 1

Máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: Military.com

“Chúng tôi xác nhận rằng vào cuối tuần trước, 3 máy bay P-8A của Hải quân Mỹ đã bị máy bay Nga áp sát một cách thiếu chuyên nghiệp”, ông Mike Kafka - phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Kafka, cuộc chạm trán xảy ra khi các máy bay tuần tra Mỹ “đang bay trong không phận quốc tế trên Biển Địa Trung Hải”.

“Chúng tôi đã bày tỏ mối quan ngại của mình với các quan chức Nga thông qua các kênh ngoại giao. Mặc dù không ai bị thương trong sự cố, nhưng các cuộc cham trán kiểu này có thể dẫn đến những sai sót gây hậu quả nghiêm trọng.”

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin này. Các phi công Mỹ có thể đã quay lại khoảnh khắc bị máy bay Nga áp sát, nhưng chưa có cảnh quay nào được công khai.

Sự cố xảy ra khi cả Nga và Mỹ - cùng với các đồng minh - tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn ở phía đông Địa Trung Hải.

Hải quân Nga đã triển khai một đội tàu gồm hơn 15 tàu chiến từ các Hạm đội Thái Bình Dương, Biển Đen và Phương Bắc đến khu vực này. Các tàu được hỗ trợ bởi các máy bay từ căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã tổ chức một cuộc tập trận mang tên Neptune Strike '22. Cuộc tập trận có sự tham gia của 3 tàu sân bay là USS Harry Truman (Mỹ), Charles de Gaulle (Pháp) và Cavour (Ý).

Theo RT
MỚI - NÓNG