Áp lực lớn cho Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
Công nhân ở Đồng Nai được tiêm vắc-xin chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động trở lại
Công nhân ở Đồng Nai được tiêm vắc-xin chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động trở lại
TP - “TPHCM và Bình Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nới lỏng giãn cách. Điều này tạo áp lực rất lớn cho tỉnh Đồng Nai, bởi Đồng Nai là địa phương lân cận nhưng đến nay chưa “phủ” hết mũi 1 vắc-xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bày tỏ với PV Tiền Phong ngày 10/9.

Ông Dũng cho hay, Đồng Nai đang yêu cầu các địa phương nghiên cứu, rút kinh nghiệm để khi mở cửa sản xuất trở lại phải đảm bảo an toàn, để “vùng xanh” không trở thành “vùng đỏ”; cân nhắc đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tương tác với các địa phương lân cận. Do vậy, lãnh đạo tỉnh giao cho các ngành chuẩn bị kế hoạch mở cửa trong tình hình mới.

Sau hơn 2 tháng phải tạm ngưng sản xuất, hàng loạt doanh nghiệp (DN) lớn trên địa bàn Đồng Nai đã bị ảnh hưởng nặng nề do sản xuất bị đình trệ, không thực hiện được đơn hàng theo hợp đồng. Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Changshin Việt Nam (tại huyện Vĩnh Cửu) cho hay, đến nay có khoảng 40% trong số trên 40 ngàn công nhân của công ty đã được tiêm vắc-xin mũi 1. Nếu Đồng Nai được hoạt động bình thường trở lại kể từ ngày 15/9, thì ngày 18/9 DN sẽ hoạt động trở lại. DN sẽ tuân thủ điều kiện cho người trở lại làm việc và các quy định phòng, chống dịch của tỉnh.

Ông Tú cho biết, DN đang tồn đọng lượng đơn hàng sản xuất rất lớn. “Nếu hoạt động không đảm bảo ổn định thì nguy cơ nhiều đơn hàng sẽ bị dịch chuyển qua nước khác”, ông Tú nói.

Ông Đinh Sĩ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Teakwang Vina (KCN Biên Hòa 2) cho hay, hiện 80% người lao động của công ty đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 nên mong sớm được sản xuất trở lại để giữ đơn hàng, ổn định việc làm cho người lao động.

Ông Lê Văn Danh, Phó Ban quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, với tình hình hiện nay, nhiều DN đã không kịp thực hiện hợp đồng đã ký.

MỚI - NÓNG