Bỏ 5% VAT thức ăn chăn nuôi:

Áp dụng bất nhất, gây khó doanh nghiệp

Áp dụng bất nhất, gây khó doanh nghiệp
TP - Từ đầu năm 2015 đã có quy định bỏ 5% VAT với thức ăn chăn nuôi, nhưng cơ quan Hải quan nhiều nơi vẫn bắt doanh nghiệp ký quỹ, hoặc ghi nợ. Bộ Tài chính và các cơ quan trực thuộc chưa có hướng dẫn cụ thể, cứ “lòng vòng” khiến doanh nghiệp (DN) rối bời.

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TACN) Việt Nam cho biết, theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 4/12/2014, từ đầu năm 2015, “thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác, thuộc đối tượng không chịu thuế VAT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất thương mại bán ra”. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan một số nơi vẫn thu 5% VAT hoặc bắt doanh nghiệp ghi nợ thuế mới cho giải phóng hàng. 

 

Theo Hiệp hội TACN, thực tế, do công văn trên của Bộ Tài chính không hướng dẫn cụ thể, còn chung chung, nên sẽ là “cơ hội cho Hải quan các cửa khẩu gây khó khăn cho các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN. Hiện các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN gặp nhiều khó khăn"- đơn vị này phản ánh. 

Trên thực tế, Cục Hải quan TP HCM có công văn 35 (ngày 7/1) bắt các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN “chấp nhận ký quỹ tương ứng số tiền thuế VAT 5% vào tài khoản tạm thu của cơ quan hải quan”. Trong lúc DN khó khăn vẫn phải chấp nhận ký quỹ vài trăm triệu đồng, vì nếu không nộp sẽ không được nhận hàng. Tương tự, một số cửa khẩu, hải quan bắt doanh nghiệp ghi nợ VAT mới cho giải phóng hàng. 

Chiều 5/2, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Sau khi có phản ánh từ Hiệp hội TACN, Bộ đã có chỉ đạo, dừng thực thu việc thu 5% VAT với đối tượng TACN như quy định, và áp dụng từ 1/1/2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.