Vụ một cử nhân Luật khởi kiện đòi doanh nghiệp bồi thường 30 tỷ đồng:

Anh Tường đã làm việc với tòa án TPHCM

Anh Tường đã làm việc với tòa án TPHCM
TP - Chiều qua (20/6) sau khi làm việc với TAND TPHCM và Hội tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Việt Nam văn phòng phía Nam, anh Hà Hữu Tường- người đi kiện DN nước tương  cho biết anh đã xin phép cơ quan nơi anh đang công tác nghỉ 1 ngày để sang TAND TPHCM sau khi cơ quan này cho biết đã nhận được đơn khởi kiện của anh và yêu cầu anh đến xác nhận gửi đơn kiện.

Buổi chiều cùng ngày, anh Tường đã đến Hội tiêu chuẩn và bảo vệ NTD phía Nam để được tư vấn những bước tiếp theo trong thủ tục khiếu kiện và bổ sung đích danh 17 cơ sở sản xuất nước tương chứa chất gây ung thư 3-MCPD gồm các cơ sở:

Trường Thành, Song Mã, Đông Phương, Hương Nam Phương, Lam Thuận, Thái Chân Thành, Lợi Ký, Nam Dương, Nosafood, Thái Đại Lợi, Hậu Sanh, MêKong, Miwon, Vĩnh Phước, Tâm Ký, Khương Phát, Bách Thảo mà anh khởi kiện đòi bồi thường trước đó.

Anh Tường cho biết: Theo Tiền phong thông tin thì ít nhất tôi cần có thêm chứng cứ nên tôi đang tiến hành thu thập và bổ sung thêm cho cơ quan chức năng. Nếu thắng kiện tôi sẽ dành 30 tỷ vào việc thành lập quỹ dành cho bệnh nhân bị bệnh ung thư.

Đây là vấn đề “nhạy cảm” - ông Nguyễn Nam Vinh - Chủ nhiệm Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ NTD Việt Nam phía Nam nói như vậy với phóng viên Tiền phong

Theo ông Vinh, về nguyên tắc Hội bảo vệ NTD Việt Nam có quyền đứng ra thay mặt bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NTD của nước mình. Ví dụ như ở Pháp thì vấn đề gì thiệt hại cho NTD từ hai người trở lên thì Hội bảo vệ NTD Pháp có quyền đứng lên thay mặt để khởi kiện.

Tất cả những chi phí liên quan Hội sẽ tự lo liệu. “Còn ở Việt Nam, vấn đề này chỉ nói chung chung là Hội có thể thay mặt NTD, nhưng thay mặt như thế nào thì không cụ thể.

Tập hợp được bao nhiêu chữ ký thì có quyền đứng lên khởi kiện? Án phí sẽ giải quyết ra sao?... Tất cả đều không thấy đề cập tới. Và bây giờ xảy ra “sự cố” này tôi thấy đây thực sự là một vấn đề nhạy cảm!”- ông Vinh cho biết.

Một cái khó nữa mà theo ông Vinh đó là việc chứng minh thiệt hại hiện chưa cụ thể.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm