Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.

Thông tin với báo chí sau cuộc họp cấp cao 4 tiếng cùng Thủ tướng ngày 9/9, Eurocham kỳ vọng các khó khăn kiến nghị với Chính phủ sẽ sớm được tháo gỡ, rút ngắn khoảng cách về thực thi, triển khai ở các địa phương hiện còn nhiều bất cập.

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam ảnh 1
Lãnh đạo Eurocham mong Chính phủ đẩy nhanh tiến độ triển khai vắc xin, giúp doanh nghiệp mở cửa hoạt động sản xuất trở lại

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá, đợt bùng phát COVID-19 lần 4 gây tác động lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp EU tại Việt Nam.

Theo khảo sát của EuroCham với các doanh nghiệp EU tại Việt Nam, 18% đơn hàng của doanh nghiệp đã được chuyển đi nước khác, và 16% đơn hàng tiếp tục được doanh nghiệp cân nhắc chuyển dịch, nếu tình hình hiện nay kéo dài. Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, ông Cany cho biết, việc chuyển dịch đơn đặt hàng chỉ quyết định tạm thời của doanh nghiệp, đáng mừng là chưa có nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng của Việt Nam; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động. Eurocham đề xuất rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với vi-rút để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Trong những kiến nghị gửi tới Thủ tướng, Chủ tịch EuroCham Alain Cany kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Về vấn đề vắc xin, ông Cany cho biết, đến nay đã có 10 triệu liều vắc xin của EU được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX. Ba ngày trước, thỏa thuận song phương của Đức cũng cung cấp 5 triệu liều, Pháp 700.000 liều. Tới đây, một số nước khác sẽ hỗ trợ thêm khoảng 3-4 triệu liều cho Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.