Ấn Độ phong tỏa, người đàn ông đi bộ 216 km về nhà, tử vong

Lao động nhập cư về quê nhà sau khi Ahmedabad, thành phố lớn nhất ở bang Gujarat của Ấn Độ, bị phong tỏa. Ảnh: AP
Lao động nhập cư về quê nhà sau khi Ahmedabad, thành phố lớn nhất ở bang Gujarat của Ấn Độ, bị phong tỏa. Ảnh: AP
TPO - Trong tình trạng Ấn Độ phong tỏa toàn quốc, một người đàn ông làm công nhân xa quê định đi bộ 288 km để về nhà, nhưng đi được 216 km thì gục xuống bỏ quên đời.

Ranveer Singh, 40 tuổi, làm nghề giao hàng ở thủ đô New Delhi, cách quê nhà (huyện Morena, bang Madhya Pradesh) 288 km.

Singh đi bộ được 216km, tới thành phố Agra ở bang Uttar Pradesh, cách quê nhà 72 km thì ngã quỵ, tử vong hôm thứ Bảy vừa qua, CNN ngày 30/3 dẫn lời sĩ quan cảnh sát Arvind Kumar.

“Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy anh ấy chết vì đau tim, nhưng chúng tôi tin rằng, anh lên cơn đau tim vì kiệt sức do đi bộ đường dài”, Kumar nói.

Một người bán hàng gần quốc lộ nơi Singh đổ gục đã đưa trà và một chút đồ ăn. Tuy nhiên, Singh kêu đau ngực và tử vong ngay sau đó.

Ấn Độ hiện đang trong tình trạng phong tỏa toàn quốc nhằm chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19. Giao thông công cộng tạm dừng hoạt động, các dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa. Vì thế, nhiều lao động nhập cư mất việc làm, dẫn đến tình trạng hàng nghìn người rời bỏ các thành phố lớn để trở về quê nhà.

Ngày 29/3, chính phủ Ấn Độ ra lệnh cho các bang có biện pháp giảm nhẹ khó khăn về kinh tế cho lao động nhập cư. Chính phủ cũng yêu cầu các bang cung cấp đồ ăn và chỗ ở tạm thời cho lao động nhập cư để họ không phải rời bỏ bang và kêu gọi những người đã rời bang đi cách ly.

Bang Uttar Pradesh ở miền bắc Ấn Độ đã chuyển số tiền tương đương 81 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của hơn 2,75 triệu lao động. Tính ra, mỗi người lao động được nhận hơn 29 USD – tương đương 7 ngày công lao động tối thiểu.

Ở Ấn Độ, một vé máy bay từ thủ đô New Delhi tới thành phố Mumbai (khoảng 1.140 km, 2 giờ bay) có giá khoảng 70 USD, trong khi giá một lít sữa là dưới 1 USD.

Lãnh đạo bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath, thông báo về việc chuyển tiền hỗ trợ người lao động vào hôm 30/3. Ông cũng khen quyết định của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày để phòng chống dịch.

Thứ Ba tuần trước, Thủ tướng Mody thông báo cả nước chuẩn bị bước vào tình trạng phong tỏa. Tất cả cửa hàng, nhà máy, văn phòng, chợ, cơ sở tôn giáo và công trình xây dựng phải đóng cửa. Chỉ có những dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, cửa hàng tạp hóa… được phép hoạt động.

Tính đến 4h chiều nay (30/3), Ấn Độ có 1.071 bệnh nhân COVID-19, với 29 trường hợp tử vong, theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ấn Độ phong tỏa, người đàn ông đi bộ 216 km về nhà, tử vong ảnh 1 Những người bán hàng rong ăn tại một chợ bán buôn ở thành phố Mumbai của Ấn Độ hôm 24/3, một ngày trước khi cả nước bị phong tỏa. Ảnh: AP.

Một bệnh viện Đức dừng tiếp bệnh nhân vì nhân viên mắc COVID-19

Bệnh viện Klinikum Wolfsburg ở thành phố Wolfsburg miền bắc nước Đức vừa phải dừng tiếp nhận bệnh nhân vì một số nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus mới.

Hiện nay, bệnh viện chỉ tiếp nhận sản phụ vào phòng đẻ và trẻ em vào cấp cứu. Tất cả các bệnh nhân khác được chuyển hướng sang các bệnh viên khác trong khu vực.

Bệnh viện Klinikum Wolfsburg cũng hạn chế người thăm nuôi bệnh nhân. Chỉ có sản phụ vừa sinh con mới được có một người ở lại chăm sóc.

Tính đến 4h chiều nay, Đức có 62.435 người mắc COVID-19, với 541 ca tử vong, theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ấn Độ phong tỏa, người đàn ông đi bộ 216 km về nhà, tử vong ảnh 2 Đức đã cấm tụ tập quá 2 người nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: Getty.

Thú cưng ở thành phố lớn nhất Pakistan kêu cứu

Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan, đã bị phong tỏa hơn một tuần. Thành phố gần 15 triệu dân giờ đây vắng lặng khắp nơi, ngoại từ các khu chợ - nơi chó mèo trong các gian hàng đóng cửa kêu gào, rên rỉ vì đói khát.

Quỹ Ayesha Chundrigar (ACF), một trong những tổ chức cứu trợ động vật lớn nhất của Pakistan, đang giúp chính quyền tỉnh Sindh đem thức ăn, nước uống cho các con thú cưng và đưa những con yếu nhất tới một trung tâm cứu hộ.

Chính quyền đã ra một sắc lệnh đặc biệt cho phép các cửa hàng thú cưng mở cửa vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Bà Ayesha Chundrigar, người sáng lập ACF, nói rằng, khi vào các cửa hàng thú cưng, họ thấy chó, mèo… bị nhốt trong lồng, kêu gào đau đớn.

Cùng với các tổ chức khác, ACF đã cứu được nhiều thú cưng từ khoảng 100 cửa hàng, nhưng còn nhiều chó, mèo chưa được giải cứu.

Tính đến 4h chiều nay, Pakistan có ít nhất 1.652 người mắc COVID-19, với 18 ca tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.

Ấn Độ phong tỏa, người đàn ông đi bộ 216 km về nhà, tử vong ảnh 3 Chó trong cửa hàng thú cưng ở thành phố Karachi của Pakistan. Ảnh: ACF.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.