Ăn dầu cá giúp cải thiện chức năng não ở người già

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy bổ sung các chế phẩm dầu cá hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức và cải thiện tốt chức năng não ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Rhode Island đã kiểm tra mối liên quan giữa các chế phẩm bổ sung dầu cá trong Sáng kiến Kỹ-thuật chụp hình hệ thần-kinh bệnh Alzheimer Mỹ (ADNI) và các chỉ số suy giảm nhận thức.

Trong nghiên cứu hồi cứu này cho thấy những người lớn tuổi được đánh giá bằng các xét nghiệm bệnh thần kinh học và chụp cộng hưởng từ não (MRI) sau mỗi 6 tháng.

Nhóm nghiên cứu gồm 229 người lớn tuổi có nhận thức bình thường, 397 người được chẩn đoán bị suy giảm nhận thức nhẹ và 193 người bị bệnh Alzheimer (AD).

Ăn dầu cá giúp cải thiện chức năng não ở người già ảnh 1 Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các chế phẩm dầu cá hàng ngày liên quan với giảm rõ rệt tỷ lệ suy giảm nhận thức và teo não ở người lớn tuổi.

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Lori Daiello thuộc Bệnh viện Rhode Island lý giải điều này: "Những người tham gia có nhận thức bình thường báo cáo rằng việc dùng bổ sung các chế phẩm dầu cá sẽ làm giảm đáng kể co mạch não trong hệ thần kinh so với những người không dùng” .

Kết quả này được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Alzheimer's & Dementia.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

TPO -   Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị UBND các cấp chuẩn bị kế hoạch xây dựng khu phố, ấp vùng xanh phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới.