Ấm lòng Tết xa quê

Phiên chợ 0 đồng ở Bình Dương Ảnh: H.C
Phiên chợ 0 đồng ở Bình Dương Ảnh: H.C
TP - Hàng chục vạn công nhân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… không thể về quê ăn Tết vì COVID-19 nhưng vẫn cảm thấy ấm lòng đón Tết xa quê khi được chính quyền địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp... quan tâm.

Chiều muộn 27/1, chúng tôi đến khu công nghiệp Tân Tạo (Q.Bình Tân, TPHCM) đúng lúc tan ca, hàng nghìn công nhân túa ra từ cổng nhà máy, xí nghiệp. Nhiều người trong số đó vội tạt ngang khu chợ cóc bên đường mua mớ thức ăn về xóm trọ chuẩn bị bữa tối.

Xóm trọ nằm sâu trong con hẻm 54 (P. An Lạc, Q.Bình Tân) vắng hoe, các phòng trọ đóng cửa im ỉm. Từ Thanh Hóa, chị Nguyễn Thị Mai vào Bình Dương làm việc được 2 năm. Chị cho biết, Tết này không về quê. “Dịch bệnh đang phức tạp, trong khi về quê tốn nhiều chi phí nên tôi ở lại. Năm sau nếu mọi việc ổn, tôi sẽ về quê ăn Tết với gia đình” - chị Mai nói. Chị Nguyễn Thị Yên (công nhân Công ty Leading Star) tâm sự: “Tôi chỉ sợ về quê dịch bệnh không dám đi đâu nhiều mất vui nên chọn cách ở lại. Tôi đã gom ít tiền gửi về quê cho người thân ăn Tết”.

Tại Bình Dương, lượng công nhân xa quê ở lại ăn Tết tăng đột biến, với trên 250.000 người, tăng khoảng 100.000 người so với năm trước. Tại TPHCM, khoảng 166.000-193.000 lao động trong tổng số khoảng 277.000 người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp ở lại ăn Tết. “Số lượng công nhân không về quê ăn Tết năm nay tăng nhiều so với năm trước, chiếm khoảng 60-70%” - ông Huỳnh Văn Tuấn, chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM cho biết.

Tết sum vầy

Trước khi dịch xảy ra, Cty Chí Hùng có khoảng 12.000 lao động nhưng nay chỉ còn khoảng 9.000 người. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch Công đoàn Cty Chí Hùng cho biết, Cty có đến 99,9% là đoàn viên công đoàn, đa số là người lao động xa quê, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngoài những chế độ chính sách mà Cty đã và đang áp dụng thì thời gian qua công đoàn tổ chức nhiều hoạt động nhằm góp phần chăm lo để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài. Cty có nhiều chương tình chăm lo Tết như tặng quà, tặng vé xe, tổ chức tất niên giúp họ đón Tết vui tươi, đầm ấm. “Người về ăn Tết vui vẻ, người ở lại cũng hạnh phúc”, bà Hà nói.

Cùng với doanh nghiệp, chính quyền và đoàn thể nhiều địa phương cũng chung tay chăm lo cho những công nhân ở lại ăn Tết. Theo kế hoạch, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM thực hiện nhiều chương trình tiêu biểu nhằm chăm lo đời sống, tạo không khí vui tươi ngày Tết cho người lao động như: Chương trình “Tết sum vầy” hỗ trợ chăm lo cho 4.000 hộ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết và mới đây đã tổ chức cho 250 gia đình công nhân làm việc tại các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn huyện Nhà Bè (TPHCM) được ăn Tết sớm.

Chị Võ Thị Thu (quê Quảng Nam), nhân viên Cty cổ phần Phú Trường Quốc Tế bộc bạch: “Đây là năm thứ 2 tôi không về quê đón Tết với gia đình. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi cũng đón Tết xa quê. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy ấm áp khi được Cty và các cơ quan, ban ngành chăm lo cho một cái Tết ấm áp, đủ đầy. Đó là niềm động viên, an ủi tinh thần rất lớn khi chúng tôi phải đón Tết xa quê”. Bà Lê Thị Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chia sẻ: “Chương trình “Tết sum vầy” của LĐLĐ Thành phố đến với huyện Nhà Bè, đem một mùa xuân ấm áp yêu thương đến đội ngũ công nhân viên chức, người lao động. Các hoạt động được tổ chức trong chương trình đã mang lại một không khí mùa xuân vui tươi, hứa hẹn một năm 2021 với nhiều thành công, khởi sắc và phát triển”.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, do lượng công nhân ở lại tăng đột biến nên năm nay các cấp công đoàn chú trọng nhiều hoạt động chăm lo người lao động ăn Tết tại nơi mình làm việc. “Với nỗ lực “không để bất kỳ công nhân nào không có Tết”, hy vọng rằng với sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp, Công đoàn và cộng đồng xã hội, người lao động sẽ đón Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc dù có về quê hay ở lại Bình Dương” - bà Loan nói.

Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân ở lại ăn Tết, Bình Dương sẽ tổ chức “Phiên chợ 0 đồng - Gian hàng giá gốc”. Ngoài hàng miễn phí, nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ Tết với giá ưu đãi, giá gốc cho công nhân. Chương trình “Tết sum vầy” với các hoạt động tặng quà, quay số trúng thưởng, văn nghệ; “Mâm cơm ngày Tết - San sẻ yêu thương” từ 26-29/12 Âm lịch tại khoảng 20 khu nhà trọ có đông công nhân ở các địa phương Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Dầu Tiếng, Phú Giáo… Đêm giao thừa, Bình Dương cũng tổ chức chương trình “Ấm áp đêm giao thừa” với việc thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động làm việc trong những ngày Tết tại nơi làm việc của người lao động. Ngoài ra còn tổ chức “Chuyến xe du xuân” tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Bình Dương vào ngày mùng 4 Tết.  

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết: “Với tình hình dịch bệnh năm nay, toàn hệ thống công đoàn đã vào cuộc, đồng hành với doanh nghiệp, người lao động khó khăn; chỉ đạo công đoàn cơ sở nắm bắt hỗ trợ các trường hợp người lao động mất việc, khó khăn kịp thời. Năm nay có điểm sáng: một mặt doanh nghiệp duy trì sản xuất, mặt khác thưởng Tết cao cho công nhân, góp phần ổn định phát triển”. Ông Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho hay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đều có thưởng Tết cho công nhân. Mức thưởng bình quân 7,66 triệu đồng/người, cao hơn năm trước.

MỚI - NÓNG