AK-47 và M-16, súng nào tốt hơn?

Súng AK-47 phiên bản A3
Súng AK-47 phiên bản A3
TPO - Có rất nhiều cuộc tranh luận có thể sẽ không bao giờ được giải quyết – nước ngọt Coca Cola đấu với Pepsi, nhạc rock với nhạc country - nhưng khi nói đến súng, cuộc tranh luận đi sâu hơn các ý kiến đơn thuần, đặc biệt khi đó là AK-47 của Liên Xô so sánh với M16 của Mỹ.

Cả hai đều được phát triển trong Chiến tranh Lạnh, và trong khi binh lính Liên Xô và người Mỹ chưa bao giờ thực sự gặp nhau (may mắn thay) trên chiến trường, các vũ khí này đã được sử dụng để chống lại nhau trong vô số cuộc xung đột khác.

Không giống như các cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu súng ngắn Glock có tốt hơn SIG Sauer hay không, cuộc tranh luận về vũ khí tấn công là một cuộc tranh luận của những người lính có nhiều kinh nghiệm.

Khi xem xét hai loại vũ khí, trước tiên chúng ta phải tập trung vào các phiên bản được sử dụng trong quân đội - chứ không phải các phiên bản súng trường thể thao hiện đại bán tự động. Tuy nhiên, vấn đề vẫn còn phức tạp bởi thực tế là có rất nhiều biến thể của từng loại.

Do đó, chỉ đơn giản nói rằng "AK tốt hơn vì XYZ," không giải quyết được liệu chúng ta có thực sự đang bàn về các khẩu AK-47 vì nó được phát triển và sản xuất từ năm 1948 đến năm 1951 hay là AK-47 được cải tiến vào thời kỳ đầu trong những năm 1950. Sau đó, có một thực tế là mặc dù AK-47 nói chung là danh pháp được sử dụng, AKM hiện đại hóa là biến thể phổ biến nhất trong biên chế quân đội nhiều nước. Sau đó là các biến thể như AKS-47 và AKMS.

AK-47 và M-16, súng nào tốt hơn? ảnh 1 M16A2

M16 cũng phức tạp, với các biến thể AR-15, M16A1, M16A2, M16A3, M16A4, XM16E1, M4 và Mk12.

Để thu hẹp cuộc bàn luận về những vấn đề cơ bản, cuộc tranh luận nên tập trung vào các vấn đề chung. Trong trường hợp này, hãy tập trung vào những nét vừa giống vừa khác giữa hai loại súng.

AK-47 hoạt động bằng trích khí và có bu lông xoay với piston khí hành trình dài. M16 cũng là một khẩu súng trường hoạt động bằng trích khí và có một chốt xoay với lực tác động trực tiếp.

Các hộp đạn cũng tương tự, chỉ khác một chút: M-16 bắn đạn cơ 5,56x45mm chuẩn NATO trong khi AK-47 sử dụng đạn 7,62x39mm. Cả hai đều có hệ thống ngắm bắn bằng sắt, trong khi M16 thường được coi là có tầm bắn tốt hơn - 300 mét đối với AK-47 so với 460 mét của M16.

M16 có tốc độ bắn cao hơn, 700-950 vòng / phút so với 600 vòng / phút của AK-47, và hầu hết các tay súng - bao gồm cả những người đã sử dụng vũ khí trong chiến đấu - đều có xu hướng đồng ý rằng M16 chính xác hơn. Đánh đổi là độ chính xác và phạm vi không tương đương với khả năng xuyên phá. Trong khi cả hai đều gây chết người, AK-47 có thể là vũ khí chết chóc hơn khi đạn của nó găm vào cơ thể người.

Cả hai vũ khí đều có thiết kế cấp tiến khác với các loại súng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. AK-47 được thiết kế để trở thành một vũ khí đơn giản, đáng tin cậy, có thể được sản xuất nhanh chóng và rẻ tiền. Như những bộ phim như Lord of War đã lưu ý, một đứa trẻ có thể sử dụng AK rất đơn giản.

M16 có thiết kế tinh tế hơn nhiều và mặc dù bị gọi là giống đồ chơi nhờ vật liệu nhẹ (nhôm và sợi thủy tinh), nó rất chắc chắn và nhẹ hơn khoảng 30% so với AK-47. Tuy nhiên, M16 yêu cầu chế độ bảo trì và vệ sinh nhiều hơn.

AK-47 rõ ràng thắng lợi về cấu tạo đơn giản nhưng cũng có thực tế là nó có thể bị quăng quật mà vẫn tiếp tục hoạt động ngon lành. Rõ ràng, nó được thiết kế cho những người nổi dậy và làm cách mạng, trong khi M16 là súng của chủ nghĩa tư bản thuần túy dành cho những người thích những thứ tinh vi.

Do đó, dễ dàng nhận thấy rằng mặc dù quân đội Mỹ đã mua khoảng tám triệu khẩu M16 tính đến năm 2003, đã có khoảng 75 triệu khẩu AK-47 được sản xuất trong Chiến tranh Lạnh. Nếu các con số được tính là phiếu bầu, thì khẩu AK thắng và tại sao nó thực sự là “vũ khí của thế kỷ 20”.

MỚI - NÓNG
Mở rộng đường Âu Cơ - Nhật Tân: Khắc phục thi công kiểu rùa bò ra sao?
Mở rộng đường Âu Cơ - Nhật Tân: Khắc phục thi công kiểu rùa bò ra sao?
TPO - Là dự án trọng điểm có vai trò giảm ùn tắc, tuy nhiên do vướng nhiều thủ tục, đến nay công trường dự án đường Âu Cơ - Nhật Tân đã bị chậm nhiều năm, gây ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Đại diện Ban quản lý dự án cho biết đang khắc phục tình trạng chậm tiến độ để có thể “về đích” trước 30/6.