72 giờ chạy đua cùng 'thần chết' cứu bé 16 tháng tuổi hôn mê vì đuối nước

Bệnh nhi 16 tháng tuổi bị đuối nước đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Sản - Nhi Phú Thọ. Ảnh bệnh viện cung cấp
Bệnh nhi 16 tháng tuổi bị đuối nước đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Sản - Nhi Phú Thọ. Ảnh bệnh viện cung cấp
TPO - Trong lúc chơi đùa cùng anh trai ở nhà, bé bị ngã xuống ao. Khi được gia đình phát hiện và đưa lên khỏi mặt nước, trẻ đã tím tái nhiều, ý thức lơ mơ, nước trào ra nhiều qua mũi, miệng và ngay lập tức được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện.

Tối 29/2, tin từ Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ cho biết, bé 16 tháng tuổi bị hôn mê do đuối nước đã qua cơn nguy kịch. Theo các bác sỹ trực tiếp điều trị cho bé, bé nhập viện trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ADRS), suy đa phủ tạng. Bé đã được áp dụng những kỹ thuật hồi sức cấp cứu hiện đại nhất hiện nay như thông khí bảo vệ phổi, sêu lọc máu 30 giờ. Sau 72 giờ chiến đấu, các bác sỹ đã mang cháu trở lại cuộc sống này.

Trước đó, khoảng 10 giờ 5 phút ngày 26/2/2020, Khoa Cấp Cứu - Trung tâm Sản Nhi, tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 16 tháng tuổi (trú tại Hương Nha - Tam Nông - Phú Thọ) trong tình trạng hôn mê, da và niêm mạc tím tái nhiều, đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kết hợp kết quả chụp tim, phổi cho thấy hình ảnh mờ lan tỏa toàn bộ 2 phế trường phổi, độ bão hòa oxy trong máu rất thấp, bệnh nhân được xác định bị suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng do đuối nước. Bệnh nhân đã ngay lập tức được điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy mode ARDSnet, dùng các thuốc vận mạch, kiểm soát bilan dịch, nuôi dưỡng tĩnh mạch,…

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.