6 lợi ích bất ngờ khi bạn hạn chế ăn đường

6 lợi ích bất ngờ khi bạn hạn chế ăn đường
Từ chối những món ăn ngọt ngào thật không dễ chút nào với người hảo ngọt. Nhưng nếu thấy đã đến lúc cần thay đổi thói quen này thì những nguồn cảm hứng dưới đây sẽ giúp bạn thành công.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, không nên ăn quá 6 thìa đường mỗi ngày đối với nữ và 9 thìa đường đối với nam. (So sánh nhanh: 1 lon nước cola chứa xấp xỉ 8 thìa đường). Nhưng đừng e ngại các các thực phẩm có đường tự nhiên như rau, quả bởi khác với các món ăn thêm đường, đường tự nhiên này rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ

Nhưng nếu có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt trở lại, hãy nhớ tới những lợi ích tuyệt vời này nhé:

Da tươi trẻ hơn

Hãy nghĩ tới làn da sẽ ít chảy sệ và nếp nhăn hơn.

Các nghiên cứu cho thấy đường trong máu (mà bị ảnh hưởng bởi lượng đường bạn ăn vào) sẽ tạo ra hiệu ứng domino cấp phân tử có tên glycation (phản ứng xảy ra như các protein kết hợp với các loại đường), khiến da kém săn chắc và mất độ đàn hồi. Và nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng đường đưa vào cơ thể sẽ giúp giảm các dấu hiệu lão hóa một cách rõ rệt.

Ít béo bụng

Thứ chất béo này nằm sâu bên trong, bao bọc các nội tạng như gan, tụy và ruột. Loại mỡ bụng này rất “cứng đầu” và khó “đốt cháy” đồng thời lại gây nguy hiểm. Mỡ nội tạng được xem là yếu tố nguy cơ tang bệnh tim và đái tháo đường.

Vào năm 2016, dữ liệu từ hơn 1.000 người tham gia vào Nghiên cứu Framingham Heart cho thấy lượng đường nạp vào cơ thể càng nhiều, lớp mỡ nội tạng càng dày.

Nhiều năng lượng hơn

Hãy bổ sung đường dạng tinh bột – đường đơn để tiêu hóa nhanh và ngấm vào máu nhanh hơn, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Nhưng nếu nạp đường vào cơ thể dưới dạng một thanh kẹo hay bánh ngọt, đường sẽ lập tức được chuyển hóa và cơ thể bạn sẽ bạn sẽ bị “sốc”.

Khi bạn cảm thấy cần nhiên liệu, hãy chọn những món ăn, đồ ăn ngọt có lượng đường thấp, giàu protein/chất béo như hạnh nhân. Bởi cơ thể sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa, từ đó cung cấp năng lượng dài hơi hơn.

Giảm nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy mối liên quan rõ rệt giữa tăng cân và lượng đường nạp vào cơ thể. Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu 75 quốc gia khác nhau giai đoạn 1997-2010 cho thấy cứ tăng 1% lượng tiêu thụ nước ngọt ở 1 quốc gia sẽ liên quan với 4,8/100 người thừa cân và 2,3/100 người béo phì.

Mỗi thìa đường có 16 calo, nghe thật ít ỏi nhưng nếu món ăn nào cũng có đường, thậm chí rất nhiều đường thì hẳn bạn đang thêm hang tram calo vào chế độ ăn và khiến chúng chuyển hóa thành chất béo nguy hiểm tích trữ trong cơ thể.

Tim sẽ khỏe hơn

Một trái tim khỏe sẽ giúp bạn có thêm sức để hoàn thành những công việc đòi hỏi áp lực. Nhưng nếu có nhiều đường trong chế độ ăn bạn sẽ dễ có nguy cơ tử vong do bệnh tim, thậm chí ngay cả khi cân năng của bạn vẫn bình thường.

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đường nhất (trên 21% năng lượng trong ngày là từ đường) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim gấp đôi so với những người chỉ nạp 7-21% đường. Nhóm này cũng có nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành cao hơn 38% so với nhóm chỉ nạp 8% năng lượng từ đường.

FDA khẳng định chỉ nên bổ sung năng lượng từ đường tối đa là 10%.

Giảm nguy cơ đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tranh luận liệu có sự liên quan trực tiếp giữa nạp đường với sự phát triển của bệnh đái tháo đường typ 2. Nhưng nghiên cứu gần dây cho thấy lý thuyết này là có cơ sở. Một nghiên cứu của ĐH Stanford 2014 trên 175 quốc gia cho thấy nước nào càng tiêu thụ nhiều đường thì tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường càng cao và điều này đúng ngay cả khi tỉ lệ béo phì của quốc gia đó chưa được tính tới (béo phì cũng làm tăng nguy cơ đái tháo đường).

Dữ liệu dịch tễ cũng cho thấy những yếu tố khác như chế độ ăn nhiều đường (kể cả đường không hay ít calo) cũng gây ra tình trạng tích trữ chất béo quanh nội tạng và có thể dẫn đến kháng insulin bệnh đái tháo đường.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm