500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bước vào giai đoạn vừa cách ly vừa sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
Công ty TNHH Fine MS Vina (Bắc Ninh) sắp xếp bố trí chỗ ở ngay tại nhà máy cho người lao động và vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.
Công ty TNHH Fine MS Vina (Bắc Ninh) sắp xếp bố trí chỗ ở ngay tại nhà máy cho người lao động và vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.
TPO - Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh, hôm nay 2/6, hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy. Đây là cách để doanh nghiệp vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy cũng như trong cộng đồng.

Cụ thể, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp và ra văn bản hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai thực hiện. Cơ quan này đã huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 để hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Tính đến 2/6 đã có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bước vào giai đoạn vừa cách ly vừa sản xuất ảnh 1
Chỗ ở tạm thời của công nhân Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn được đảm bảo giãn cách an toàn

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập 40 Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa “cách ly”, vừa đi làm. Đây là biện pháp nhằm kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã xây dựng Quy chế phối hợp và Hướng dẫn tạm thời về phòng chống dịch COVID-19 đối với người lao động tại nơi lưu trú tập trung và ở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là biện pháp nhằm siết chặt quản lý người lao động làm việc trong các nhà máy, ăn ở tại các khu lưu trú tập trung, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, mỗi điểm lưu trú tập trung chỉ bố trí cho người lao động của một công ty, phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kiểm soát được người ra vào. Ngoài ra, điểm lưu trú đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân, đảm bảo an toàn, sạch sẽ, có tổ kiểm soát COVID19, có Ban quản lý…

Ngoài các cơ quan quản lý ở địa phương, các doanh nghiệp lập kế hoạch khu lưu trú, lập sổ quản lý lao động, báo cáo tình hình sử dụng lao động. Đặc biệt, bố trí người kiểm soát nghiêm ngặt khu lưu trú tập trung theo hình thức “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và chịu trách nhiệm quản lý liên quan đến công ty mình. Người lao động thực hiện khai báo y tế, quét QR code khi ra vào khu lưu trú đến nhà máy. Khi ở trong khu lưu trú tập trung cần chấp hành các quy định phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.