5 Bộ vào cuộc vụ phá đường ray xây nhà tại Bình Dương

TPO - Ngay sau khi nhận kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị 5 Bộ vào cuộc để đưa ra hướng xử lý vụ việc.

Mới đây, báo Tiền Phong nhận được đơn cầu cứu tập thể của gần 100 người dân là khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng do Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư với tổng diện tích dự án 47.882,8m2. Theo đó, người dân trình bày, họ đã mua đất từ năm 2017 và đóng tiền theo quy định của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay khách hàng vẫn chưa được giao đất và dự án đang bị cơ quan chức năng đề nghị tạm ngưng để xử lý những bất cập tồn, tại trước khi thực hiện dự án.

“Khi chúng tôi bỏ tiền mua đất, họ hứa hẹn rất nhiều. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm mua đất vẫn chưa được giao quyền sử dụng. Đáng nói, khi chúng tôi kiến nghị thì chủ đầu tư nói nếu không mua nữa thì họ trả lại tiền. Chúng tôi không nhận lại tiền bởi các lý do, mua đất để ở chứ không phải kinh doanh; Chỉ nhận tiền gốc và quan trọng hơn là biết đến bao giờ mới nhận đủ tiền từ chủ đầu tư”, ông T.D.T (một khách hàng mua đất) nói.

5 Bộ vào cuộc vụ phá đường ray xây nhà tại Bình Dương ảnh 1 Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Được biết, có khoảng trên 300 khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại có 14 đơn riêng lẻ và 1 đơn đại diện tập thể của 80 người dân cầu cứu cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc, đại diện chủ đầu tư cho biết dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng đã được cơ quan chức năng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Hiện, dự án đang tạm ngưng vì liên quan đến tuyến đường ray của Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An. Do đó, Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An đang làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ nhằm tiếp tục hoàn thiện dự án.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân khiến dự án phải ngưng có liên quan đến việc trước khi thực hiện dự án, một số đường ray xe lửa bị tháo dỡ. Trước đó, vào năm 2015 khi tiến hành tháo dỡ ghi và các nhánh đường sắt, doanh nghiệp chưa được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận. Mãi đến tháng 8/2018 (tức 3 năm sau) Bộ Giao thông vận tải mới có quyết định thống nhất chủ trương tháo dỡ đường sắt nói trên.

Về nguồn gốc đất làm dự án được hình thành như sau: Vào năm 2012, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã phê duyệt phương án cơ cấu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trạm vật tư đường sắt Dĩ An rộng 117.332m2, trong đó sẽ xây dựng trạm vật tư đường sắt rộng 54.252m2, còn lại 63.080m2 dự kiến đầu tư thương mại dịch vụ. Đến cuối năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận giao cho Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đường sắt với diện tích 63.080m2.

5 Bộ vào cuộc vụ phá đường ray xây nhà tại Bình Dương ảnh 2 Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng đang tạm ngưng để chờ ý kiên Thủ tướng

Đầu năm 2015, ĐSVN thoái toàn bộ vốn tại Vật tư đường sắt Sài Gòn. Sau khi thoái hết vốn Nhà nước, đến giữa năm 2015, 4 tuyến đường ray được tháo dỡ, biến khu đất này thành dãy nền nhà mặt tiền đường Lý Thường Kiệt (phường Dĩ An, TP Dĩ An). Khu đất sau khi tháo dỡ đường ray tổng 47.882,8m2 nằm liền kề khu 63.080m2.

Với những bất cập chưa có lối ra, vào cuối tháng 4/2020, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký Công văn số 1987 xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ liên quan đến khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương nêu rõ, đối với Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng diện tích 47.882,8m2: UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2457 chỉ đạo tạm dừng thực hiện dự án của Công ty TNHH phát triển Nhà xe lửa Dĩ An trong thời gian chờ cơ quan chức năng rà soát các nội dung có liên quan đến việc đầu tư dự án. Về việc này, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với UBND tỉnh Bình Dương để tạm ngưng thực hiện dự án.

Về việc tháo dỡ 3 bộ ghi và các nhánh đường sắt số 60, 61, 62 trong khu vực trạm vật tư đường sắt Dĩ An khi chưa có quyết định, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất chủ trương tại văn bản số 8512 (do Công ty Cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn không có nhu cầu sử dụng và đề nghị được tháo dỡ).

5 Bộ vào cuộc vụ phá đường ray xây nhà tại Bình Dương ảnh 3  Đường ray xe lửa được tháo dỡ trở thành đống sắt vụn

Do đó, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải giải quyết vấn đề liên quan việc tháo dỡ 3 bộ ghi và các nhánh đường sắt nội bộ trong khu vực Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An, đề xuất hướng xử lý dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương gửi đến Thủ tướng Chính phủ, để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị 5 bộ gồm: Bộ Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên - môi trường có ý kiến về kiến nghị nêu trên.

MỚI - NÓNG