20 nghìn thầy thuốc trẻ tham gia khám, tư vấn sức khỏe cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, sẽ diễn ra trong thời gian dài và có quy mô lớn với nhiều hoạt động, chuyên đề khám bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho người dân, với sự tham gia khoảng 20 nghìn thầy thuốc trẻ.

Ngày 13/5, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí, thông tin Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyệnsức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

Anh Nguyễn Kim Quy – Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì họp báo.

20 nghìn thầy thuốc trẻ tham gia khám, tư vấn sức khỏe cho người dân ảnh 1

Trao đổi tại họp báo có anh Nguyễn Kim Quy – Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; ông Phạm Quốc Trí - Đại diện AstraZeneca Việt Nam. Ảnh: Xuân Tùng

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, năng lực số

Hành trình năm nay diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2024, với 8 chỉ tiêu. Trong đó, có 20 nghìn thầy thuốc trẻ tham gia trực tiếp và trực tuyến; 100 nghìn người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp và 1 triệu người được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI); 1 triệu thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Chương trình cũng hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí ít nhất 1 nghìn trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Hội, CLB doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ địa phương có ít nhất 1 chương trình hỗ trợ thường xuyên người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số Y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Anh Nguyễn Hữu Tú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết: Hành trình nhằm phát huy tinh thần tình nguyện của thầy thuốc trẻ. Điểm nhấn của hành trình năm nay là áp dụng công nghệ số vào việc khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời tăng cường năng lực số cho tuyến y tế cơ sở.

Lễ ra quân sẽ được tổ chức vào sáng 18/5 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), đồng thời sẽ tổ chức khám cho người dân, với các hạng mục: khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

Nhiều chuyên đề khám, sàng lọc

Theo anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, đây là hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng thanh niên ngành y tế, thầy thuốc trẻ, thể hiện tinh thần tình nguyện vì an sinh xã hội, với từng bước chân của hành trình, đi để trải nghiệm, đi để cống hiến trong hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

20 nghìn thầy thuốc trẻ tham gia khám, tư vấn sức khỏe cho người dân ảnh 2

Anh Nguyễn Kim Quy trao đổi tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Theo đại diện Ban tổ chức, hành trình năm nay có nhiều chương trình khám với sự tham gia của nhiều đơn vị đồng hành, với những chuyên đề khám, sàng lọc tại cộng đồng.

Cụ thể, chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi, phối hợp với công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, dự kiến hơn 100 nghìn người dân cả nước được khám các bệnh lý về phổi, hỗ trợ chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vận hành, dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc.

Chương trình "CAREME yêu lấy mình", tầm soát bệnh tim mạch – thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại các bệnh viện nội tiết Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Thống Nhất - TP.HCM và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương. Dự kiến hơn 20 nghìn người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại các bệnh viện tham gia chương trình. Ngoài ra, hàng triệu người dân cũng có thể tự tầm soát bằng cách nhập thông tin và sàng lọc bởi AI của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, trong hành trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn triển khai các chương trình như chương trình khám và hướng dẫn vệ sinh rửa tay bằng xà phòng - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn với nhãn hàng Lifebuoy; chương trình khám bệnh tặng quà hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn với CP Việt Nam; tiếp tục chương trình tặng 1 triệu hộp thuốc Berocca bổ sung vitamin và khoáng cho người dân tham gia khám bệnh tình nguyện.

MỚI - NÓNG