114 người thiệt mạng vì siêu bão Rai ở Philippines

0:00 / 0:00
0:00
Một ngôi nhà đổ rạp vì bão ở Cebu (Philippines). Ảnh: AP
Một ngôi nhà đổ rạp vì bão ở Cebu (Philippines). Ảnh: AP
TPO - Đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng do siêu bão Rai ở Philippines đã tăng lên tới 114 người.

Bohol - tỉnh miền Trung Philippines - là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Rai khi có tới 72 người thiệt mạng. Đứng thứ hai là Negros Occidental với 18 người thiệt mạng, Cebu (16 người), đảo Dinagat (10 người)…

Theo Tân Hoa Xã, con số thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng sau khi các quan chức địa phương thu thập đầy đủ dữ liệu từ hiện trường.

Thống đốc Bohol - ông Arthur Yap cho biết nhiều khu vực ở tỉnh này vẫn đang mất điện và người dân phải phụ thuộc vào máy phát. Việc khôi phục hoàn toàn hệ thống điện có thể sẽ mất đến 3 tuần.

“Thông tin liên lạc vẫn đang bị gián đoạn. Chỉ có 21 thị trưởng trong tổng số 48 thị trưởng liên lạc được với chúng tôi”, ông Yap nói

Chính quyền tỉnh Bohol kêu gọi các nhà cung cấp nhiên liệu tăng nguồn cung để giải quyết tình trạng thiếu xăng dầu. Cư dân ở một số thị trấn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn chưa có thức ăn và nước uống. Họ cũng cần thêm cưa máy để dọn cây đổ.

Ở tỉnh Negros Occidental, lực lượng cứu hộ mới đây đã giải cứu tổng cộng 26 người (bao gồm 9 trẻ nhỏ và 9 người lớn tuổi) bị mắc kẹt trên cây suốt nhiều giờ. “Chúng tôi bắt đầu kêu gọi người dân sơ tán từ ngày 15/12, nhưng nhiều người không muốn đi”, một quan chức địa phương cho biết.

Ở Dinagat, Phó Thống đốc Nilo Demerey cho biết người dân đang phải tự sửa nhà để ở vì ngay cả các trung tâm sơ tán cũng bị bão phá huỷ.

Sau khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng chuyển nước sạch, thực phẩm và các vật dụng cần thiết như lều bạt đến những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão. Quân đội Philippines cũng sẽ sử dụng tàu hải quân để đưa nhân viên y tế đến các đảo Siargao và Dinagat.

Bão Rai với sức gió lên đến gần 200km/h đổ bộ Philippines hôm 16/12. Trước đó, hơn 300.000 người đã phải sơ tán. Hàng chục chuyến bay và tàu phà bị huỷ, khiến khoảng 4.000 người bị mắc kẹt.

Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới, chủ yếu do nằm dọc theo vành đai lửa Thái Bình Dương và vành đai bão Thái Bình Dương. Trung bình, quốc đảo này hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, một số cơn bão có cường độ mạnh và có sức tàn phá khủng khiếp.

Ngân hàng Thế giới cho biết thiên tai đã đoạt mạng 33.000 người Philippines trong 30 năm qua và làm ảnh hưởng đến 120 triệu người.

Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG