Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bão Rai (còn gọi là Odette) đổ bộ bờ biển phía Đông Philippines chiều thứ Năm, 16/12, mang theo mưa lớn và gió giật. Trước đó, khoảng 198.000 người đã được sơ tán để đảm bảo an toàn.

Bão Rai nhanh chóng mạnh lên vào sáng 16/12, và được nâng cấp từ bão lên siêu bão trước khi đổ bộ Surigao (Philippines). Sức gió của bão Rai lên tới 260km/h, gió giật hơn 300km/h.

Khoảng 198.000 người Philippines đã được sơ tán đến nơi an toàn vì lo ngại lũ lụt, sạt lở đất. Chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở hầu hết các khu vực của Philippines đã bị tạm hoãn.

Hàng chục chuyến bay đã bị huỷ bỏ. Hoạt động đi lại bằng đường biển và đường bộ ở miền Trung, miền Nam Philippines đã bị hạn chế, khiến hàng nghìn người mắc kẹt tại các cảng.

Bão Rai đổ bộ thành phố Surigao. Nguồn: Twitter

Lực lượng cứu hộ đưa bé 1 tháng tuổi ở Cagayan De Oro đến nơi an toàn. Nguồn: Twitter

Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines ảnh 1

Bão Rai gây ngập lụt ở thành phố Cagayan De Oro, buộc người dân phải sơ tán. Ảnh: Reuters

Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines ảnh 2

Ảnh: Reuters

Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines ảnh 3

Ảnh: Reuters

Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines ảnh 4

Ảnh: Reuters

Siêu bão Rai mang theo gió giật 300km/h đổ bộ Philippines ảnh 5

Người dân Surigao được sơ tán bằng xe tải. Ảnh: AP

Hội Chữ thập đỏ Philippines hiện đang ứng trực ở miền đông nước này, chuẩn bị sẵn phương tiện cứu hộ, đội sơ cứu, thiết bị sơ tán và hàng cứu trợ. Hơn 22.000 suất ăn đã được chuẩn bị để chuyển đến tay người dân khi cần.

Siêu bão Rai là cơn bão thứ 15 đổ bộ Philippines trong năm 2021. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines - Richard Gordon cho biết: “Người dân chúng tôi rất mạnh mẽ. Nhưng siêu bão này là một đòn đau đối với hàng triệu người vẫn đang nỗ lực tái thiết cuộc sống sau hàng loạt cơn bão, lũ lụt và COVID-19.”

Theo Reuters, CNN, Sputnik
MỚI - NÓNG