1001 thắc mắc: Những động vật nào là ‘sát thủ’ khát máu bậc nhất hành tinh?

TPO - Cá mập trắng, cá sấu nước mặn, cá voi sát thủ...là những loài động vật săn mồi khát máu hàng đầu trên thế giới.
1001 thắc mắc: Những động vật nào là ‘sát thủ’ khát máu bậc nhất hành tinh? ảnh 1
 

Cá mập trắng

Bộ hàm lởm chởm cùng những chiếc răng sắc như dao cạo khiến cá mập trắng trở thành sát thủ đáng sợ nhất đại dương. Tốc độ nhanh, khứu giác nhạy bén khiến cá mập trắng dễ dàng hạ gục phần lớn các loài sinh vật sống dưới nước trừ những con cá voi khổng lồ. Cá mập có thể ngửi thấy mùi máu từ khoảng cách rất xa và nhanh chóng di chuyển tới nơi con mồi đang bị thương. Ảnh: Discovery

Cá mập trắng trưởng thành có thể dài tới 4 m, nặng khoảng 1.100 kg. Các nhà nghiên cứu cho biết cá mập trắng trở nên hung dữ gấp nhiều lần khi bị kích thích bởi mùi máu. Tuy nhiên, loài động vật này không chủ định tấn công con người. Thị lực kém khiến chúng nhầm lẫn con người với loài hải cẩu hoặc động vật nào khác. Cá mập trắng sát hại khoảng 100 người mỗi năm. Ảnh: Discovery

1001 thắc mắc: Những động vật nào là ‘sát thủ’ khát máu bậc nhất hành tinh? ảnh 2
 

Cá voi sát thủ

Các chuyên gia đã có dịp tranh luận về tập tính săn mồi của cá voi sát thủ và đi đến kết luận, cách thức săn mồi tương đối phức tạp này không hề hiếm gặp như mọi người vẫn tưởng. "Tôi đã thấy cảnh tượng tương tự xảy ra với một số loài cá heo khác nhau ở nhiều vùng biển trên toàn thế giới, vì vậy tôi cho rằng cá voi sát thủ thường xuyên “thi triển” những cách thức săn mồi phức tạp với tỉ lệ thành công khá cao. Chẳng hạn với những loài bơi chậm hơn, như hải cẩu và sư tử biển, cá voi sát thủ thích sử dụng đuôi của chúng để hất con mồi ra khỏi mặt nước, gây choáng và sau đó mới kết liễu nạn nhân", một chuyên gia hải dương học đến từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) nhận định.

Vậy thì cá voi sát thủ sở hữu kỹ năng săn mồi thượng thừa ra sao? Chúng ra tay tàn độc như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua một vài lý do khiến cá voi sát thủ được mệnh danh là những thiên tài “máu lạnh” của đại dương.

1001 thắc mắc: Những động vật nào là ‘sát thủ’ khát máu bậc nhất hành tinh? ảnh 3  
Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu và loài lưỡng cư lớn nhất đang tồn tại trên địa cầu. Chúng sinh sống ở miền bắc Australia, một số quốc gia Đông Nam Á hay châu Phi. Môi trường sống của sinh vật này là các sông hoặc hồ nước nhiễm mặn. Kích thước cơ thể chúng có thể đạt tới 6 m.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất thế giới và là loài bò sát sống lớn nhất thế giới.

Cá sấu nước mặn đực đã được ghi nhận ở chiều dài 23 feet (7 m) và trọng lượng 2.205 pounds (1.000 kg). Con cái nhỏ hơn nhiều, dài khoảng 10 feet (3 m) và nặng 330 pounds (150 kg).

Cá sấu nước mặn trưởng thành có trung bình 66 răng và áp lực cắn lớn nhất của bất kỳ động vật nào trên thế giới.

Vũ khí đáng sợ nhất của cá sấu nước mặn là đuôi khỏe, hàm lớn và tốc độ di chuyển nhanh. Chúng nổi tiếng xảo quyệt nhờ cách náu mình độc đáo và khả năng tiếp cận con mồi nhẹ nhàng. Loài động vật táo tợn này sẵn sàng tấn công con người nếu chúng có cơ hội. Cá sấu nước mặn giết hại khoảng 600 đến 800 người mỗi năm. Ảnh: Flick

Đây là loài bò sát lớn nhất hành tinh và mỗi năm chúng gây ra cái chết cho hơn 2.000 người.

1001 thắc mắc: Những động vật nào là ‘sát thủ’ khát máu bậc nhất hành tinh? ảnh 4  
Sư tử

Được biết đến với cái tên "vua của rừng rậm", tuy nhiên, sư tử không thực sự sống trong rừng rậm. Thay vào đó, môi trường sống chính của chúng là đồng cỏ và đồng bằng Châu Phi.

 Loài động vật này ẩn mình dưới những lùm cây khoảng 20 tiếng mỗi ngày để tránh cái nóng. Chúng săn mồi theo nhóm để tăng khả năng hạ gục nạn nhân.

Sư tử châu Phi là loài động vật lớn nhất thuộc họ mèo. Cá thể đực trưởng thành có thể dài từ 3 tới 3,3 m. Chúng dùng tốc độ để đuổi con mồi, vồ nạn nhân bằng móng vuốt sắc nhọn trước khi hạ gục nó bằng nhát cắn chí tử vào cổ. Thông thường, sư tử sẽ tìm cách tách nạn nhân khỏi đàn trước khi bao vây và hạ sát nó. Loài động vật này giết chết khoảng 800 người mỗi năm. 

Sư tử có nhiều đặc điểm thể chất "thiên phú" giúp nó trở thành một thợ săn tuyệt vời trong tự nhiên. Chẳng hạn, tầm nhìn của con sư tử nhạy cảm với ánh sáng gấp sáu lần so với con người, mang lại lợi thế đáng kể khi săn mồi vào ban đêm. Móng vuốt của nó có thể dễ dàng thu gọn, duỗi ra, cho phép kiểm soát tuyệt vời thời điểm cần giết con mồi. Ngoài ra, chúng có khả năng đạt tốc độ lên đến 80 km/h trong thời gian rất ngắn và nhảy cao tới hơn 10m.

Ngoài tiếng gầm biểu tượng, sư tử giao tiếp với nhau theo những cách giống như những con mèo hay làm: thông qua tiếng rên rỉ và tiếng rì rầm. Sư tử cũng dụi đầu vào nhau như một hành động gắn kết và truyền bá "mùi hương gia đình". Mùi hương này cho phép những con sư tử nhận biết các thành viên trong bầy khi xảy ra tranh chấp với đối thủ.

Cá hổ

Cá hổ là loài động vật ăn thịt khát máu nhất thế giới. Chúng sinh sôi và phát triển mạnh trên cách dòng sông ở nam Mỹ. Vũ khí đáng sợ nhất của cá hổ là hàm răng sắc nhọn, với những cú đớp mạnh hơn loài khủng long bạo chúa T-rex nếu bộ hàm của chúng lớn tương đương loài động vật đáng sợ nhất thời tiền sử.

Răng của cá hổ piranha cứng và có các cạnh nhọn giống lưỡi cưa, giúp chúng dễ dàng cắn xé con mồi. Một đàn cá hổ có thể xé xác con mồi lớn trong vài phút. Cá hổ bụng đỏ là loài hung tợn nhất trong các loài piranha. Các nhà khoa học cho biết cá hổ bị thu hút bởi máu của con mồi giống cá mập. Tuy nhiên, loài động vật này sẵn sàng tấn công những con mồi lớn gấp hàng trăm lần cơ thể chúng. Người ta cũng ghi nhận nhiều trường hợp cá hổ tấn công người trong môi trường tự nhiên. 

Video khoảnh khắc cá mập trắng nhảy cao 4m săn mồi: 

MỚI - NÓNG