10 thực phẩm tốt cho tim

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Cao huyết áp và bệnh tiểu đường là 2 trong số những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim. Đây là căn bệnh nguy hiểm, de dọa đến tính mạng, bạn cần lưu ý đến sức khỏe bản thân để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Một số loại thực phẩm như rau xanh và trái cây rất tốt cho tim, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Để phát huy tối đa lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm này, bạn nên ăn thực phẩm tươi, không trải qua quá trình chế biến. Những thực phẩm tốt cho tim bao gồm:

1. Cá hồi
Cá hồi và các loại cá béo khác như cá thu và cá mòi đều là những thực phẩm rất tốt cho tim do những loại cá này giàu axit béo omega-3. Axit béo omega-3 đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch và giảm lượng chất béo triglycerides trong cơ thể. Theo tổ chức American Heart Association khuyến cáo, nên ăn các loại cá béo 2 lần/tuần.

2. Bột yến mạch
Bột yến mạch giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol và ổn định mức đường huyết. Bột yến mạch giống như “miếng bọt biển”, hấp thu cholesterol để loại bỏ khỏi cơ thể, tránh cholesterol hấp thu vào máu.

3. Trái việt quất
Ăn nhiều trái việt quất, dâu tây và các loại quả mọng khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nữ giới ăn ba phần trái việt quất và dâu tây mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít hơn. Trong các loại quả này chứa các hợp chất như anthocyanins, flavonoids,… có công dụng giảm huyết áp và giúp giãn mạch máu.

4. Chocolate đen
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chocolate đen có lợi cho tim. Ăn chocolate đen mỗi ngày làm giảm các cơn đau tim và đột quỵ. Chocolate đen 60-70% cacao giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chocolate đên chứa chất flavonoid polyphenol, có tác dụng hạ huyết áp, cục máu đông và giảm viêm.

5. Trái cây có múi
Lượng flavonoid cao có trong cam và bưởi giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những người ăn trái cây có múi thường xuyên hơn, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu thấp hơn 19%. Trái cây có múi cũng chứa lượng vitamin C cao, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Khoai tây
Khoai tây giàu tinh bột, nhưng không có nghĩa bạn không nên ăn khoai tây. Ngoại trừ khoai tây chiên thì khoai tây rất tốt cho tim. Khoai tây giàu kali và chất xơ giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

7. Cà chua
Cà chua giàu kali có lợi cho sức khoẻ và chất chống oxy hoá lycopene. Lycopene là một carotenoid có thể giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa chứng hẹp mạch máu và giảm nguy cơ đau tim. Cà chua còn ít calo và đường.

8. Các loại hạt
Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, đậu phộng và hạt macadamia, tất cả đều chứa chất xơ giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch. Các loại hạt còn có lượng vitamin E và axit béo omega-3 cao giúp giảm cholesterol xấu. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều các loại hạt mỗi ngày có ít mỡ thừa hơn.

9. Bông cải xanh, rau bina và cải xoăn
Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh rất tốt cho tim. Những loại rau này có hàm lượng carotenoid cao, tác dụng như chất chống oxy hoá giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin, đó là lý do chúng được xem là thức ăn có lợi cho sức khoẻ.

10. Lựu
Lựu có chứa các chất chống oxy hoá lành mạnh, bao gồm các chất polyphenol và anthocyanin có thể giúp giảm xơ cứng động mạch. Nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước lựu hằng ngày trên ba tháng cho thấy sự cải thiện trong lưu lượng máu đến tim. Ăn lựu ngăn ngừa tổn thương thành động mạch và duy trì huyết áp ổn định.

MỚI - NÓNG