Nguyên nhân và cách xử lý khi bị giảm tiểu cầu

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị giảm tiểu cầu
TPO - Tiểu cầu có kích thước nhỏ nhất trong các tế bào máu. Chúng có vai trò giúp đông máu, tránh làm mất nhiều máu của cơ thể, đặc biệt là khi bạn bị thương. Do tuổi thọ chỉ kéo dài từ 5 – 9 ngày nên tiểu cầu xuất hiện rất nhiều trong cơ thể.

Sụt giảm tiểu cầu là một vấn đề rất nghiêm trọng với sức khỏe của bạn. Nguyên nhân đằng sau có thể do tiểu cầu bị phá vỡ hoặc cơ thể không sản sinh thêm tiểu cầu. Những lý do bao gồm: Thiếu máu, nhiễm virus, bệnh bạch cầu, do hóa trị, uống quá nhiều bia rượu và thiếu hụt vitamin B12; do mắc các bệnh nghiêm trọng về gan hoặc ung thư; do gặp phải các vấn đề về sức khỏe như ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, nhiễm khuẩn trong máu, kháng thuốc và bệnh tự miễn dịch.

Các triệu chứng của tình trạng giảm tiểu cầu như mệt mỏi, yếu, chảy máu lâu hơn khi bị thương, phát ban hay chảy máu khi đi tiểu tiện và đại tiện.

Bạn có thể cải thiện nhờ:

Đu đủ và lá đu đủ
Nghiên cứu của Viện khoa học và công nghệ châu Á tại Malaysia (2009) đã chỉ ra rằng đu đủ và lá đu đủ rất có ích trong việc tang tiểu cầu của cơ thể. Bạn có thể ăn đu đủ hay uống nước ép từ lá đu đủ mỗi ngày cho đến khi tình trạng được cải thiện. Sinh tố đu đủ cũng là một lựa chọn tốt và nên cho thêm một chút nước cốt chanh.

Bí ngô và hạt bí
Dinh dưỡng trong bí ngô cũng hiệu quả trong việc sản sinh ra protein, yếu tố quan trọng giúp sản sinh tiểu cầu. Đồng thời, bí ngô cũng rất giàu vitamin A giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tiểu cầu trong cơ thể. Vì vậy, bạn hãy tăng cường bổ sung bí ngô và hạt bí vào chế độ ăn của mình.

Nước chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường tiểu cầu cho cơ thể. Không chỉ thế, vitamin C còn củng cố miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do – tác nhân phá hủy tiểu cầu trong cơ thể.

Phúc bồn tử
Loại trái cây này không chỉ giàu vitamin C mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, giống như chanh. Thêm nữa, phúc bồn từ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn hàng loạt các vấn đề cho sức khỏe của bạn khiến cho hàm lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm.

Củ cải đỏ
Bạn có biết rằng củ cải đỏ cũng có tác dụng ngăn chặn những tác hại của gốc tự do, giúp tăng cường lượng tiểu cầu trong cơ thể. Do đó, bạn nên uống nước ép từ củ cải đỏ hoặc các món ăn có bổ sung củ cải đỏ.

Cỏ lúa mì
Một nghiên cứu tiến hành bởi Tạp chí Thế giới cho biết cỏ lúa mì có tác dụng tăng tiểu cầu trong máu. Nguyên nhân là do cỏ lúa mì rất giàu chất diệp lục với cấu trúc phân tử như phân tử huyết sắc tố trong cơ thể. Bạn có thể uống nửa cốc cỏ lúa mì với một chút nước chanh để tăng hiệu quả. Vitamin C cũng là dưỡng chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Khi kết hợp với vitamin C, cơ thể sẽ không hình thành các hợp chất sắt không hòa tan và không thể hấp thụ.

Nước lô hội
Nước lô hội rất hữu ích trong việc thanh lọc máu. Nó còn ngăn ngừa nhiễm trùng máu. Tất cả những yếu tố này đều góp phần tăng tiểu cầu và cải thiện tình trạng một cách đáng kể.

MỚI - NÓNG