Ăn gì để da không bị khô ngứa vào mùa đông?

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Khô nứt, bong tróc, mẩn ngứa... là những triệu chứng thường gặp ở làn da mỗi khi mùa đông đến. Để duy trì da sáng bóng, ngoài việc chọn các sản phẩm chăm sóc da, chị em phụ nữ cần phải ăn những thực phẩm phù hợp.

Nguyên nhân da xấu đi trông thấy xuất phát từ những cơn gió lạnh ùa về, kèm theo không khí khô theo mùa khiến làn da xỉn màu, kém săn chắc. Sau đây là những thực phẩm “ vàng” cho da:

1. Rau xanh
Trong các loại rau có rất nhiều các vitamin. Đặc biệt vitamin C có tính chất chống oxy hoá. Nhiều loại rau có hàm lượng vitamin C cao, thậm chí bằng hàm lượng có trong các loại trái cây có múi. Mùa đông nên ăn nhiều các loại rau của quả như cải bắp, bông cải xanh, cà chua, cà rốt...

2. Trái cây
Ăn nhiều trái cây giàu nước, đặc biệt các loại quả như dâu tây, dưa hấu, anh đào, cam, bưởi sẽ rất tốt cho làn da trong mùa đông này. Nó giúp bổ sung nhiều chất bổ dưỡng và dưỡng ẩm cho da. Hãy chú ý và cảm nhận những thay đổi trên làn da của bạn.

3. Socola đen
Trong Socola đen giàu flavanol nên sẽ thúc đẩy hydrat hóa thông qua quá trình lưu thông máu đi khắp cơ thể. Hơn thế nữa, socola đen còn giàu chất chống oxy hóa nên sẽ giảm bớt quá trình lão hóa sớm. Có thể thêm loại thực phẩm này vào các món sinh tố, các chất dinh dưỡng có trong socola đen giúp ngăn ngừa và cải thiện làn da lên khá nhiều.

4. Hạt khô  
Nguyên nhân ngũ cốc có tác dụng với da là do trong ngũ cốc có nhiều chất xơ, với lượng vừa phải có thể ngăn ngừa táo bón để ngăn sự tích tụ chất chuyển hóa trong ruột, ảnh hưởng đến tình trạng da.

Hạt khô cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và thậm chí rất nhiều thành phần chống oxy hóa có thể ngăn ngừa lão hóa da, khô da.

5. Khoai lang
Đây là một loại củ tuyệt vời cho cho làn da của bạn vào mùa đông. Nguyên nhân là do trong khoai lang có chứa gấp đôi các chất dinh dưỡng bảo vệ da, đặc biệt là vitamin A và beta carotene. Vitamin A có tác dụng giúp tái tạo làn da, còn beta carotene hỗ trợ bảo vệ để dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong.

6. Trứng
Các bác sĩ cho rằng, trong trứng có hàng loạt các loại vitamin có lợi cho da như vitamin A, vitamin E, vitamin B5... Ngoài ra, trứng còn có nhiềuvitamin D và Omega 3. Vitamin D là chất chống viêm hiệu quả tránh ngứa còn Omega 3 giúp làn da sáng khoẻ, rạng ngời.

7. Dưa chuột
Không phải tự nhiên các chuyên ra lại tách dưa chuột ra làm một thực phẩm riêng tốt cho da. Trong dưa chột chứa nhiều nước và silica, cung cấp ẩm cho da và tăng độ đàn hồi. Có thể sử dụng dưa chuột bằng cách ép nước hoặc sinh tố để có thể ăn được nhiều hơn.

8. Đậu tương
Tất cả các thành phần có trong đậu tương đều giàu protein, chất xơ, vitamin B1 và sắt. Đậu tương đặc biệt bổ dưỡng, chứa ít chất béo, giúp làn da trở nên đẹp và sáng. Đậu tương cũng có vai trò tương tự như hoocmon nữ, làm trắng, chống lão hóa, cải thiện các triệu chứng mãn kinh.
MỚI - NÓNG
Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU
Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 

Có thể bạn quan tâm

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

TPO - Tính đến nay, đã có 6 loại vắc xin COVID -19 đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19  tại Việt Nam gồm: Vắc xin AstraZeneca, Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vắc xin Moderna), Vắc xin Janssen
Cấp cứu viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Ảnh: Internet

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm trong mùa nắng nóng

TPO - Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm, một tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương chủ yếu do virus gây ra thường gặp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu. Hằng năm có khoảng 67.900 trường hợp viêm não Nhật Bản. Tỉ lệ tử vong 25-30%, khoảng 50% người bệnh sống có di chứng nặng nề.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

TPO - Nhận định về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đang có những dấu hiệu khả quan nhưng để khống chế được dịch bệnh ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự đồng lòng của nhân dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện hết sức hỗ trợ Bình Dương trong chiến dịch tiêm chủng, đồng thời khẳng định vắc xin khi đã triển khai tiêm phòng thì không bao giờ có khái niệm thử nghiệm nữa.