Bạn đã biết bí quyết tận dụng giấm để tẩy rửa trong gia đình?

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Hãy quên những loại nước tẩy rửa hóa chất vừa đắt tiền lại dễ gây độc hại, bạn hãy tận dụng giấm – nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền trong bếp bạn để làm sạch nhiều bề mặt trong bếp, nhà tắm hay thậm chí là rửa rau củ quả. Dưới đây là gợi ý những cách dùng giấm để tẩy rửa trong gia đình:

Thành phần chính của giấm trắng là axit acetic, một chất tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên. Loại giấm thông thường để ăn có nồng độ 5% còn nếu bạn muốn dùng giấm để tẩy rửa, bạn nên dùng loại có nồng độ mạnh hơn từ 6 – 7%. Tuy nhiên, bạn thường phải pha loãng giấm trước khi sử dụng nếu dùng loại có nồng độ cao, trừ khi muốn tẩy rửa những vết bẩn cứng đầu bám chặt trên đồ đạc, bạn hoàn toàn có thể dùng giấm ăn bình thường.

Giải quyết mùi giấm khó chịu
Bạn có thể áp dụng công thức tẩy rửa đa năng với tỉ lệ 1 ¼ chén nước, ½ chén giấm trắng và khoảng 10 giọt tinh dầu với mùi hương yêu thích của bạn. Đổ dung dịch trên vào trong một chai xịt và sử dụng nó để tẩy rửa các bề mặt bạn cần. Bạn có thể lựa chọn các hương thơm yêu thích để khử mùi hương không mấy dễ chịu của giấm.

Không thể sử dụng giấm trên mọi bề mặt
Tính axit của giấm là nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng giấm trên các bề mặt đá tự nhiên như là mặt bàn bếp bằng đá, thềm đá hoa cũng như đá cẩm thạch, granite, thạch anh. Nếu bạn lặp lại việc này nhiều lần, giấm sẽ ngấm vào các bề mặt đá và phá hủy các bề mặt này.
Ngoại trừ những bề mặt đá tự nhiên, bạn có thể dùng giấm để tẩy rửa các bề mặt chung khác, bao gồm cửa sổ, những vết nước cứng trên bồn rửa bát hoặc bồn tắm, vật dụng bằng thép không gỉ, thậm chí là làm mềm quần áo (bằng cách thêm ½ chén giấm vào nước lúc xả), làm sạch máy giặt (bật máy giặt hoạt động ở chế độ nước nóng nhưng không cho quần áo vào và cho vào một chén giấm hoặc xả đầy nước nóng cùng 4 chén giấm vào máy giặt rồi ngâm trong một giờ trước khi xả đi).

Bên cạnh đó, bạn có thể pha loãng ½ chén dấm với khoảng 3,7l nước để lau trên các sàn gỗ cứng hoặc khử mùi trên máy pha cà phê của bạn.

Rửa thực phẩm
Bạn có thể pha hỗn hợp gồm nửa chén giấm táo (mùi dễ chịu hơn giấm trắng), nửa chén nước cốt chanh với nửa chén nước lọc rồi cho vào trong chai xịt. Hãy xịt lên hoa quả và rau củ của bạn trước khi rửa.

Một lưu ý khác là bạn hoàn toàn có thể dùng giấm tao thay thế cho dấm trắng thông thường trong việc tẩy rửa nếu bạn không thích mùi giấm trắng. Bạn nên nhớ không nên dùng giấm trên các bề mặt dễ bị ố màu.

MỚI - NÓNG