TPO - Chúng tôi tận thấy công nghệ làm miến tại những làng nghề vốn được coi là “nổi tiếng” Hà Nội như Cự Đà (Thanh Oai) hay Dương Liễu (Hoài Đức) và không khỏi rùng mình.
> Kinh hãi làm miến ở làng nghề
Nơi xay bột dong để làm miến chỉ cách cầu tiêu tự hoại chưa đầy 1m. |
Nước để lọc bột dong lấy lên từ ao tù ngay cạnh mặt đường. |
Bể lọc bột dong cùng các thiết bị đầy cáu bẩn. |
Bột lọc nổi váng bốc mùi chua lòm. |
Những bao bột sau khi lọc, vứt lăn lóc cạnh rãnh nước thải hôi thối. |
Bột lọc tiện đâu vứt đó, ruồi nhặng bu đầy. |
Sau khi tráng thành tấm, những phên miến được mang đi phơi tại bất kỳ chỗ nào trống trải. |
Có thể chỗ phơi miến là ngay bãi ô tô đầy bụi bặm. |
Những phên miến phơi cạnh đường xe lửa, hứng đủ bụi đường. |
Những phên miến, sau khi se mặt, sẽ được cắt bằng các cỗ máy hoen rỉ ngay trên nền đất. |
Những cỗ máy cắt miến đầy dầu mỡ này chưa bao giờ được vệ sinh kể từ khi mua về. |
Dùng chân chế biến. |
Miến sau khi cắt được phơi lại một lần nữa cho khô hẳn cạnh con kênh nước đen hôi thối, đầy ruồi muỗi. |
Hoặc phơi trên các ngôi mộ ngoài bãi tha ma. |
Theo Viết