Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'?

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong có bài phản ánh về việc “Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân ở Bình Dương không có quyết định?”, UBND tỉnh Bình Dương đã có phản hồi và cho rằng việc khiếu nại liên quan đến phần đất đã nhận bồi thường, hỗ trợ là không có cơ sở xem xét giải quyết. Tuy nhiên, bà Hà cho rằng việc thu hồi đất, bồi thường của UBND tỉnh Bình Dương là lập khống hồ sơ?

UBND tỉnh Bình Dương lên tiếng

Liên quan đến vấn đề UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 16.000m2 đất nhưng không có quyết định thu hồi mà Tiền Phong có bài phản ánh, trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng ký cho rằng, để thực hiện Dự án Khu Liên hợp, UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi 16.210m2 đất của bà Nguyễn Thị Phấn. Cụ thể, diên tích 6.417m2 thu hồi tại Quyết định số 7748/QĐ-CT ngày 20/10/2004 và Quyết định số 3404/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 về việc điều chỉnh Quyết định số 7748/QĐ-CT ngày 20/10/2004; Còn diện tích 9.793m2 thu hồi tại Quyết định số 8608/QĐ-CT ngày 18/11/2004.

Ban Quản lý Khu Liên hợp đã bồi thường, bố trí tái định cư cho bà Nguyễn Thị Phấn và bà Nguyễn Thị Vân. Bà Phấn và bà Vân đã nhận xong tiền bồi thường và nhận đất tái định cư. Do đó, việc bà Đỗ Thị Thu Hà, cháu bà Phấn, đại diện cho gia đình cho rằng UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 16.000m2 đất nhưng không có quyết định thu hồi là không đúng sự thật, không có cơ sở xem xát giải quyết.

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'? ảnh 1 Mảnh đất này trong khi chưa có tên trong quyết định thu hồi đất nhưng ngày 19/11/2013 bà Nguyễn Thị Phấn bị ép vào ký biên bản bồi thường và nhận tiền đền bù

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, việc bà Hà tố cáo UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 16.000m2 đất nhưng không có quyết định thu hồi là không đúng sự thật, không có cơ sở xem xát giải quyết?

Cụ thể, vào năm 2013, bà Phấn bị ép ký biên bản bồi thường và nhận tiền đền bù, việc ký tên nhận bồi thường và nhận đất tái định cư là ý chí tự nguyện của chủ đất là bà Phấn. "Nếu bà Hà cho rằng có sự ép buộc thì phải có chứng cứ chứng minh gửi đến cơ quan chức năng làm rõ"- UBND tỉnh trả lời.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, việc bà Hà cho rằng toàn bộ diện tích đất của gia đình bà Phấn nằm bên tay trái của nhà thờ và đang được trồng cây gỗ dầu, không nằm trong nút giao thông. Tuy nhiên, theo Bản đồ lồng ghép giữa bản đồ quy hoạch được duyệt với bản đồ địa chính chính quy thì toàn bộ khu đất 6.417m2 của bà Phấn nằm trong quy hoạch đường giao thông hiện hữu là nút giao thông giữa đường Huỳnh Văn Lũy, đường Võ Văn Kiệt, với đường Đồng Khởi, không nằm trong phần diện tích đất xây dựng nhà thờ và trồng cây dầu. Do đó, việc bà Hà cho rằng toàn bộ diện tích đất của gia đình bà Phấn nằm bên tay trái của nhà thờ và đang được trồng cây gỗ dầu là không có cơ sở.

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'? ảnh 2 Quyết định thu hồi đất của gia đình bà Phấn nhưng bà này không có tên trong danh sách. Đến mãi sau này, khi gia đình khiếu nại thì UBND tỉnh Bình Dương mới "chữa cháy" bằng cách ra quyết định khác. 

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, toàn bộ diện tích đất của gia đình bà phấn nằm bên tay trái của nhà thờ và đang được trồng cây gỗ dầu, không nằm trong nút giao thông

Ngoài ra, liên quan đến phần diện tích hơn 9.000m2 đất của gia đình bà Phấn không nằm trong diện tích đất thu hồi theo Quyết định số 7748/QĐ-TC ngày 20/10/2015 hiện đang ở đâu? UBND tỉnh Bình Dương lại cho rằng, phần diện tích đất hơn 9.000m2 này đã được UBND tỉnh Bình Dương thu hồi để hực hiện Dự án Khu Liên hợp tại Quyết định số 8608/QĐ-CT ngày 20/10/2004 và Quyết đinh số 3404/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 về việc điều chỉnh Quyết định số 7748/QĐ-CT ngày 20/10/2004 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh có  lập khống hồ sơ?

Liên quan đến việc UBND tỉnh Bình Dương cho rằng việc bà Hà, đại diện cho bà Nguyễn Thị Phấn khiếu nại liên quan đến phần đất đã nhận bồi thường, hỗ trợ là không có cơ sở xem xét giải quyết, Bà Hà đã có những phản hồi về sự việc trên và cho rằng UBND tỉnh Bình Dương thiếu khách quan, hòng đẩy sự việc trên đi sai với thực tế bằng cách ra các văn bản nhằm che đậy hành vi sai trái của các cá nhân, tập thể. Đặc biệt, trong việc thu hồi hàng chục m2 đất của gia đình bà có dấu hiệu của việc lập khống hồ sơ.

Ngày 21/06/2016, để "chữa cháy" UBND tỉnh Bình Dương mới có Quyết định thu hồi đất của bà Phấn.

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'? ảnh 3 Ngày 21/06/2016, để "chữa cháy" UBND tỉnh Bình Dương mới có Quyết định thu hồi đát của bà Phấn

Các tài liệu mà bà Hà cung cấp cho thấy, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi diện tích đất 6.417m2 của bà Nguyễn Thị Phấn rồi nhưng đến ngày 23/12/2015 bà Phấn mới có tên trong quyết định điều chỉnh thu hồi của tỉnh, thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương căn cứ vào đâu để lên phương án bồi thường, tái định cư chi trả cho bà Phấn?.

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'? ảnh 4 Có hay không UBND tỉnh Bình Dương việc lập khống hồ sơ bồi thường...?

Đồng thời, tại các Quyết định số 8608/QĐ-CT ngày 20/10/2004 và Quyết đinh số 3404/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 về việc điều chỉnh Quyết định số 7748/QĐ-CT ngày 20/10/2004 của UBND tỉnh Bình Dương, bà Hà cho rằng đây là cách để hợp thức sai phạm của cơ quan chức năng, và đã không xem xét giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Phấn.

Trong văn bản gửi Ban Dân nguyện - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng như văn bản trả lời bà Hà,  UBND tỉnh Bình Dương cũng như UBND Thành phố Thủ Dầu Một khẳng định diện tích đất 9.793m2 không nằm trong diện tích đất thu hồi để thực hiện Dự án khu Liên hợp Công nghiệp–Dịch Vụ-Đô Thị Bình Dương

Còn đối với khu đất có diện tích đất 9.793m2, theo bà Hà gia đình không nhận được văn bản liên quan đến việc thu hồi đất của chính quyền địa phương, đến năm 2018 gia đình đề nghị cung cấp để xem xét giải quyền lợi của tôi thì không được cung cấp. Ngày 18/06/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đối thoại nhưng cũng không cung cấp cho người dân, lý do gì mà “giấu” ?

Thu hồi chục nghìn m2 đất của dân không có quyết định: Hồ sơ bị 'lập khống'? ảnh 5 Trong Báo cáo số 2409 ngày 30/2/2008 của tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã cho thấy rằng " Quyết định phê duyệt phương án đền bù trước khi có Quyết định thu hồi đất là sai quy định của pháp luật.

"Mặt khác, toàn bộ diện tích đất 6.417m2 đều nằm trong quy hoạch sử dụng đất của UBND phường Phú Mỹ không nằm trong quy hoạch Khu Liên hợp theo quyết định 7748 của UBND tỉnh Bình Dương, cho nên việc UBND tỉnh Bình Dương cho rằng toàn bộ diện tích đất của gia đình bà Phấn nằm bên tay trái của nhà thờ và đang được trồng cây gỗ dầu là không có cơ sở, thì dựa vào đâu?"- bà Hà đặt câu hỏi. 

Thu hồi trước, quyết định ra sau

Trước đó, Bà Đỗ Thị Thu Hà, đại diện uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Phấn đã gửi đơn Tố cáo đến Báo Tiền Phong về việc gia đình bà bị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 16 nghìn m2 đất nhưng không có quyết định thu hồi.

Theo trình bày của bà Hà thì gia đình bà có hai vị trí đất với diện tích đất 6.417 m2 tại xã Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một và diện tích đất 9.793 m2 tại xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên nay thuộc thành phố Thủ Dầu Một do bà Nguyễn Thị Phấn, dì ruột của bà Hà đứng tên chủ sử dụng của hộ gia đình.

"Trong khi chưa có quyết định thu hồi đất của hộ gia đình tôi nhưng ngày 19/11/2013 bà Phấn bị ép vào ký biên bản bồi thường và nhận tiền đền bù căn cứ Quyết định 7748/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương do bà Trần Thị Kim Vân ký trái thẩm quyền" - bà Hà trình bày trong đơn.

Tuy nhiên, điều trái khoáy là bà Nguyễn Thị Phấn lại không có tên trong Quyết định 7748/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về thu hồi đất. Sau khi bị ép nhận tiền, bà Phấn làm đơn khiếu nại về việc chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thu hồi đất của gia đình khi không có quyết định thu hồi là trái quy định của Luật đất đai. 

Gần chục năm sau khi đi gõ cửa khiếu kiện nhiều nơi, ngày 23/12/2015, UBND tỉnh ban hành quyết định 3404/QĐ-UBND do ông Trần Văn Nam- Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc điều chỉnh Quyết định 7748/QĐ-CT ngày 20/10/2004 của chủ tịch UBND, trong đó có nội dung: “Điều chỉnh tên chủ sử dụng đất dòng 44 đến 49 trang 2, dòng 1 đến 4 trang 3 tại phụ lục đính kèm QĐ 7748/QĐ-CT”. Theo đó, bà Nguyễn Thị Phấn đứng tên chủ sử dụng đất đối với 10 thửa đất bị thu hồi có tổng diện tích thu hồi điều chỉnh từ 6.631 m2 xuống còn 6.417 m2.

Trước sự tắc trách của UBND tỉnh này, bà Phấn tiếp tục khiếu nại. Ngày 21/06/2016, ông Bùi Minh Thạnh- Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một, căn cứ vào những quyết định vi phạm pháp luật trên (QĐ 7748/QĐ-CT, QĐ 3404/QĐ-UBND) đã ban hành QĐ 1586/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Phấn tại phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Uỷ ban kiểm tra Trung ương vào cuộc

 Sau khi bà Đỗ Thị Thu Hà gửi đơn tố cáo về những khuất tất của vụ việc, cụ thể là tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ban hành những quyết định trái luật về việc thu hồi 16.210m2 đất của gia đình bà đến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, đơn vị này cho biết đã tiếp nhận đơn và sẽ vào cuộc xác minh. Theo đơn tố cáo của bà Hà gửi Uỷ ban kiểm tra Trung ương, cho thấy Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương không giải quyết khiếu nại đối với việc thu hồi 16.210m2 đất của gia đình. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Hồ thủy lợi Phước Hà, xã Ea Yông

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực?

TPO - Dự án hồ thủy lợi Buôn Jung (có dấu hiệu bị thay đổi để làm hồ thủy lợi Phước Hà) được phê duyệt có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng, trong đó hơn 1,9 tỷ đồng đối ứng từ ngân sách địa phương. Thế nhưng, UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đã không trình HĐND huyện để ban hành nghị quyết triển khai thực hiện và giám sát.