Hiến pháp phải để toàn dân hiểu

Bà Phan Bích Thiện đóng góp ý kiến tại Hội nghị Ảnh: MH
Bà Phan Bích Thiện đóng góp ý kiến tại Hội nghị Ảnh: MH
TP - Hôm qua, kiều bào Việt Nam (VN) sinh sống ở nước ngoài đã góp ý kiến cho việc sửa đổi Hiến pháp 1992. Nhiều ý kiến cho rằng Hiến pháp cần phải ngắn, gọn, súc tích, để toàn dân đều có thể đọc, hiểu và làm theo. Cuộc lấy ý kiến do Ủy ban T.Ư MTTQ VN tổ chức ngày 17- 1.

> Chính phủ tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
> Xem toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Hiến pháp phải dễ hiểu

Khẳng định cuộc lấy ý kiến kiều bào cho việc sửa đổi Hiến pháp là vinh dự lớn với bà con người Việt sinh sống ở nước ngoài, nhưng ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Hội Người VN ở Ba Lan đề nghị Hiến pháp cần gọn, cô đọng, dễ hiểu.

Ông Bùi Đình Dĩnh, nguyên Đại sứ VN tại LB Nga, Phó Chủ tịch kiêm tổng TK Hiệp Hội Doanh nghiệp (DN) VN ở nước ngoài cũng cho rằng cần làm sao để Hiến pháp ngắn gọn, dễ hiểu để mọi người dân có thể hiểu và nắm được Hiến pháp.

Còn theo TS Nguyễn Trọng Bình, hiện đang định cư tại Mỹ, Hiến pháp là những điều luật, khế ước giữa nhân dân và nhà nước pháp quyền, nên phải ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Hiến pháp không phải đạo luật bình thường, lâu lâu thấy không hợp là đổi mà phải là nền tảng cho 100 năm sau cũng không cần phải sửa, chứng tỏ tầm nhìn của nhà nước hôm nay cho tương lai.

Bảo hộ kiều bào

Về VN đầu tư từ 1992, ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Trường nghề VN - Canada cho biết rằng Hiến pháp sửa đổi lần này có nhiều tiến triển so với Hiến pháp 1992, tuy nhiên, vẫn chưa thực sự nói hết vai trò cũng như chưa thể hiện rõ quyền lợi và nghĩa vụ công dân của kiều bào.

Theo ông Bắc, hiện có khoảng 4.000 DN người VN ở nước ngoài đầu tư ở VN, năm 2010 đã đóng góp 10 tỷ đô la cho ngân sách VN, năm 2012 đóng góp 11,2 tỷ đô la.

Hiện có 350.000 GS, TS đang làm ở các nước và đầu tư lượng chất xám không nhỏ cho VN. Do đó, Hiến pháp nên thêm 1 câu về người VN sinh sống ở nước ngoài “là người được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN”.

Ủng hộ quan điểm này, ông Tài Phương, Hội người VN ở Mỹ đề nghị Hiến pháp nên có thêm phần nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người VN ở nước ngoài tham gia vào nghiên cứu, phát triển KHCN, đầu tư và xây dựng đất nước.

Điều này nhằm khẳng định quyết tâm của Nhà nước với những người đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ông Phương nói, hiện nhiều kiều bào còn băn khoăn, nếu về nước đầu tư làm ăn mà gặp khó khăn thì tìm ai giúp. Có người khuyên tìm tới những hội người VN ở nước ngoài đặt tại VN.

Nhưng về mặt pháp lý, khẳng định quyền bảo hộ của những hiệp hội này không được thể hiện trên Hiến pháp. Nhiều DN nước ngoài ký kết hợp đồng nhỏ hơn bà con kiều bào nhưng lại được cơ quan ngoại giao bảo hộ, khi có vấn đề thì tới sứ quán, bộ ngoại giao để nhờ giúp đỡ, còn bà con mình thì không biết kêu ai.

Ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBT.Ư MTTQ VN khẳng định, sẽ ghi chép tỉ mỉ từng câu, từng chữ, từng từ những ý kiến đóng góp của đại diện kiều bào các nước và chuyển tới UB Sửa đổi Hiến pháp.

Việc góp ý rất hệ trọng nên không chỉ dừng tại Hội nghị này sẽ có 7- 8 hội nghị cho các thành phần khác nhau.

Mặt trận các cấp sẽ có trách nhiệm tổ chức người tiếp nhận những ý kiến đóng góp trực tiếp của toàn dân như điện tử, thư, văn bản. Người trực tiếp đến góp ý cũng được lắng nghe và ghi chép đầy đủ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.
Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.