Vắng vẻ vùng nuôi tôm công nghiệp

Vắng vẻ vùng nuôi tôm công nghiệp
TP - Vụ nuôi tôm nước lợ ở ĐBSCL năm nay thoát được dịch bệnh kéo dài hai năm qua nên được mùa, lại được giá nhưng nhiều cánh đồng tôm vẫn vắng lặng, người nuôi tôm tứ tán đi làm thuê.

> Nuôi tôm cầm chừng chờ bảo hiểm
> Mùa tôm cay đắng ở ĐBSCL

Vắng vẻ những ao nuôi tôm công nghiệp
Vắng vẻ những ao nuôi tôm công nghiệp.

“TREO” NỬA DIỆN TÍCH

Cánh đồng nuôi tôm ở huyện Trần Đề, một trong ba vùng nuôi tôm trọng điểm của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, cũng là vùng nuôi tôm công nghiệp lớn của tỉnh Sóc Trăng. Bạt ngàn ao hút tầm mắt, rộng ra mép biển và trải dài hơn chục cây số xuống tới huyện Vĩnh Châu. Giữa vụ thu hoạch tôm nhưng vắng sự sôi động quen thuộc. Trong cái yên ắng của vùng tôm nổi tiếng, chỉ rải rác đôi cảnh kéo lưới thu hoạch tôm, thi thoảng mới bắt gặp chiếc quạt quay tít trong ao.

Vụ tôm năm nay chỉ có 7 hộ thả nuôi diện tích 20 ha, còn lại “treo ao”, và 40 lao động chính đã phải đi làm thuê ở các khu công nghiệp tận Bình Dương.

Thư ký Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, ông Nguyễn Minh Tùng cho biết, năm nay bệnh tôm chết sớm được kiểm soát nên ít rủi ro, những hội viên thả nuôi có đến 80- 90% thành công, nhờ năng suất trung bình 5 tấn/ha (tôm thẻ chân trắng) giá bán gần gấp đôi nên lợi nhuận tối thiểu đạt 50% doanh thu. Những hộ nuôi thâm canh, thả mật độ dày, năng suất đạt 10 tấn/ha, lợi nhuận còn cao hơn. Với lợi nhuận vụ tôm năm nay, hội viên thả nuôi có thể bù được 30% thiệt hại của năm 2012.

“Thế nhưng, Hiệp hội có hơn 2.000 ha thì chỉ thả nuôi được 1.000 ha, còn lại phải “treo ao” vì thiếu vốn”, ông Tùng nói. Cũng theo ông Tùng do hai năm trước, nhiều hội viên vay vốn không trả được nên vào vụ nuôi năm 2013 không còn được ngân hàng cho vay, “hàng nghìn lao động ở diện tích ao “treo” phải bủa đi làm thuê các nơi”.

Ông Lâm Chín Lái ở ấp Đại Môn, xã Liêu Tú (Trần Đề), đại diện cho một tổ sản xuất của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, kể: Tổ sản xuất có 32 hộ, vùng nuôi rộng 64 ha. Vụ tôm năm nay chỉ có 7 hộ thả nuôi diện tích 20 ha, còn lại “treo ao”, và 40 lao động chính đã phải đi làm thuê ở các khu công nghiệp tận Bình Dương.

NỢ NẦN TÙM LUM

Hiệp hội tôm Mỹ Thanh gồm các “đại gia” nuôi tôm công nghiệp dày kinh nghiệm, nổi tiếng ĐBSCL đã nhiều năm. Nhưng nay, đến văn phòng của hiệp hội này thấy vắng hoe, không còn tấp nập người ra vào. Trước đây, văn phòng hiệp hội có 4 người, gồm thư ký, kế toán, thủ quỹ cùng 1 tổ kỹ thuật 5-7 người. Nay chỉ còn 1 thư ký kiêm nhiều việc, 1 nhân viên văn phòng hợp đồng lương tháng gần 2 triệu đồng.

Thư ký Nguyễn Minh Tùng qua nhiều đắn đo mới thổ lộ, hiện nay, Hiệp hội còn nợ 140 triệu đồng tiền lương của 1 kỹ sư phụ trách kỹ thuật và 3 nhân viên văn phòng đã xin nghỉ việc, trong đó lương của kỹ sư đến 20 tháng với khoảng 60 triệu đồng. Cũng theo ông Tùng, ngay khoản tiền hỗ trợ cho tổ công an giúp đảm bảo an ninh trong vùng nuôi của Hiệp hội, mỗi tháng 5 triệu đồng mà từ tháng 4/2013 đến nay cũng nợ.

Đa số hội viên nuôi tôm trong năm 2011-2012 bị thất bại bởi dịch bệnh tôm chết sớm, dẫn đến thua lỗ nặng và không thể nộp phí nên sinh ra “nợ nần tùm lum”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm
TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm
TPO - Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM lên tiếng vụ Thùy Tiên, Hằng Du Mục...quảng cáo kẹo rau củ Kera; Khởi tố thêm 14 bị can tại trường dạy lái xe ở TPHCM; Người mẫu Trà Ngọc Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh; Sập hai nhà ven kênh ở TPHCM,...là những tin đáng chú ý ở TPHCM trong tuần.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?