Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo tờ Ukraine Defence, quân đội Ukraine đã phá hủy radar phản pháo tối tân Zoopark-1M của Nga vào ngày 19/8 tại vùng Zaporizhzhia.

Zoopark-1M là tổ hợp radar chống pháo binh do tập đoàn Almaz-Antey của Nga phát triển và được Lục quân Nga đưa vào trang bị từ năm 2007.

Radar phản pháo Zoopark-1M (tên gọi đầy đủ là Đài định vị pháo binh, tên lửa 1L219M Zoopark-1) được thiết kế để tự động xác định vị trí trận địa hỏa lực của đối phương theo hướng bắn hoặc phóng đạn, qua đó cung cấp phần tử bắn, chỉnh pháo và đánh giá hiệu quả chiến đấu cho các đơn vị làm nhiệm vụ phản pháo.

Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy ảnh 1

Tổ hợp radar Zoopark-1M của Nga. Ảnh: Reuters

Một tổ hợp radar phản pháo Zoopark-1M bao gồm: Đài radar 1L259 đặt trên khung gầm xe bánh xích MT-LBU; hệ thống bảo trì đặt trên khung gầm xe Ural-43203; máy phát điện ED30-T230P-1 RPM-1.

Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy ảnh 2

Khung gầm xe bánh xích MT-LBU. Ảnh: WikiZoopark-1

Tổ hợp radar Zoopark-1M được thiết kế với khả năng kháng nhiễu rất cao, có thể nhanh chóng đổi tần số hoạt động để bảo vệ hệ thống trước các biện pháp gây nhiễu điện tử chủ động và thụ động của đối phương.

Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy ảnh 3

Tổ hợp radar Zoopark-1M được thiết kế có khả năng kháng nhiễu cao. Ảnh: deagel.com

Tổ hợp radar Zoopark-1M giúp các đơn vị pháo binh, tên lửa mặt đất tăng hiệu quả phản pháo từ 2 đến 2,5 lần so với phản pháo thông thường không sử dụng loại vũ khí này.

Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy ảnh 4

Zoopark-1 được mệnh danh là "mắt thần" của quân đội Nga. Ảnh: Wiki

Zoopark-1 hoạt động hoàn toàn tự động và có thể được triển khai trong vòng 5 phút, có thể tiến hành trinh sát trận địa của súng cối cỡ nòng từ 82-120 mm trên khoảng cách 17 km; lựu pháo cỡ nòng từ 105 - 155 mm trên khoảng cách 12 km.

Zoopark-1M - ‘Mắt thần’ của Nga bị Ukraine phá hủy ảnh 5

Radar phản pháo Zoopark-1 của Nga được cho là đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Twitter

Tờ Ukraine Defence đưa tin, quân đội Ukraine đã phá hủy radar phản pháo tối tân Zoopark-1M của Nga vào ngày 19/8 tại vùng Zaporizhzhia. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có nguồn tin quân sự độc lập nào xác nhận nội dung trên.

MỚI - NÓNG