Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo tiêu biểu
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo tiêu biểu
TPO - Ngày 11/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016.

Bám đảo gieo chữ

Anh Nguyễn Phi Long – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam báo cáo thành tích của các giáo viên được tuyên dương và kết quả chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016. 

Sau hai tháng kể từ khi phát động Chương trình, ban tổ chức đã nhận được 42 hồ sơ giáo viên tiêu biểu do Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện đảo, các đơn vị hành chính có xã đảo hiệp thương với Hội LHTN Việt Nam các tỉnh thành phố giới thiệu.

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 1

Anh Nguyễn Phi Long – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam báo cáo tại chương trình

Trong tổng số 42 hồ sơ, có 25 cô giáo và 17 thầy giáo. Người nhiều tuổi nhất là cô giáo Phan Hồng An, sinh năm 1962, giáo viên Trường THCS Phước Thể (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) và người trẻ tuổi nhất là cô giáo Quảng Thị Thúy Ngân, sinh năm 1991, giáo viên Trường mầm non Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM). 

Người công tác tại đảo lâu năm nhất là cô giáo Nguyễn Thị Hợi, sinh năm 1966, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với thời gian công tác trên đảo là 29 năm 7 tháng.

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 2

Cô giáo Nguyễn Thị Minh (trong ảnh) đã có 26 năm đứng lớp truyền dạy kiến thức cho học sinh huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh.

Tại buổi gặp mặt, các thầy cô giáo đã bày tỏ sự xúc động, vinh dự khi được Phó Chủ tịch nước gặp mặt và chia sẻ những khó khăn, vất vả trong quá trình bám đảo gieo chữ nơi các xã đảo, huyện đảo của Tổ quốc. Các thầy cô giáo mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của đất nước.  

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 3

Thầy giáo Lê Xuân Quyết chia sẻ cảm xúc tại chương trình

Thầy giáo Lê Xuân Quyết chia sẻ, nhìn lại chặng đường hơn 4 năm dạy chữ trên đảo Song Tử Tây (tỉnh Khánh Hòa) cảm thấy hạnh phúc và may mắn. Với thầy Quyết giờ đây đảo là nhà, các cán bộ chiến sỹ và nhân dân, học trò trên đảo là gia đình lớn.

"Dù biển đảo xa xôi hay thành phố, tôi luôn ý thức được bản thân luôn cần trao dồi kỹ năng, kinh nghiệm và làm mới bản thân để truyền đạt, trang bị kiến thức cho học trò qua sông", thầy Quyết nói.

Mỗi giáo viên là tấm gương tiêu biểu 

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định công tác giáo dục và đào tạo là một nghề cao quý

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định công tác giáo dục và đào tạo là một nghề cao quý. Đảng, Nhà nước luôn dành sự ưu tiên cho công tác giáo dục và xem giáo dục là quốc sách hàng đầu của đất nước. Mỗi năm, Nhà nước đã dành từ 20% trở lên ngân sách cho ngành Giáo dục. 

Phó Chủ tịch nước cho biết, năm 1945, nước ta có đến 95% người mù chữ, số người được học và biết chữ chỉ có 5%. Suốt quá trình hơn 70 năm qua, ngành Giáo dục đến nay có quyền tự hào khi đã phổ cập xong tiểu học, cơ bản hoàn thành phổ cập trung học cơ sở và một số địa phương đã tiến đến phổ cập trung học phổ thông.

Trong đó hệ thống trường, lớp phổ thông đã được quan tâm đầu tư; đội ngũ giáo viên đã được bồi dưỡng và tỷ lệ học sinh đến trường, lớp ngày càng cao. Song song với hệ thống phổ thông, hệ thống cao đẳng, đại học đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. 

Hiện nay, cả nước có hơn 400 trường đại học, cao đẳng. Bình quân có trên 200 sinh viên/1 vạn dân. Đây là một sự phát triển vượt bậc của ngành Giáo dục so với 70 năm trước đây.  

Xúc động và ghi nhận những lời chia sẻ đầy tâm huyết của các thầy cô giáo nơi hải đảo, Phó Chủ tịch nước cho biết: Từ những vùng đảo trước đây còn hoang sơ nay đã được Đảng, Nhà nước đầu tư cơ bản về hệ thống cơ sở vật chất, điện nước quốc gia, hệ thống trường học. Đặc biệt, rất tự hào khi có những chiến sĩ hải quân, biên phòng, trong đó có cả đội ngũ thầy cô giáo đã có mặt tại những vị trí tiền tiêu này.   

Trao đổi với các giáo viên, Phó Chủ tịch nước cho biết, hiện nay tốc độc tăng trưởng kinh tế của nước ta khá; chính sách an sinh xã hội, trong đó có văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được đầu tư lớn, song vẫn còn nhiều khó khăn. So với các nước công nghiệp và trong khu vực, Việt Nam vẫn còn kém.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục yêu quý nghề, bám trường, tiếp tục dạy tốt học tốt để truyền con chữ, kiến thức góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân cả nước, trong đó có vùng biển đảo. Cùng với dạy chữ, dạy nghề cần dạy cách làm người cho học sinh. Mỗi giáo viên là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ học sinh. Qua đó, các thầy cô giáo, ngành Giáo dục sẽ thực hiện thành công Nghị quyết của T.Ư Đảng về đổi mới căn bản, cơ bản nền giáo dục của Việt Nam. 

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 5

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu

Thay mặt cho T.Ư Đoàn, T.Ư Hội và Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, anh Lê Quốc Phong cảm ơn sự quan tâm, tình cảm và ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Theo anh Phong, cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch nước sẽ là động lực tinh thần để các giáo viên tiếp tục bám trụ, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trên khắp mọi miền đất nước, nhất là những vùng biển đảo còn nhiều khó khăn. Đồng thời là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của mỗi thầy cô giáo.

Anh Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều tâm huyết, tình cảm và sự đầu tư cho công việc cao quý đã chọn, hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền dạy kiến thức và dạy làm người cho học trò.

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Với trách nhiệm của mình, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT, toàn xã hội, nhất là các đơn vị doanh nghiệp để quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ với các thầy cô giáo, nhất là những người đang công tác tại vùng khó khăn.

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 6

Tiến sỹ Võ Văn Thành Nghĩa chia sẻ tại chương trình

Tiến sỹ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long phát biểu trong buổi gặp mặt: Ở vai trò doanh nghiệp tham gia chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, tôi cảm thấy ấm lòng khi đã, đang và chắc chắn sẽ tiếp tục làm những việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội, đặc biệt là ngành giáo dục Việt Nam, cụ thể hơn là đời sống của các thầy cô giáo, nhất là những người đang công tác tại những vùng sâu xa, biển đảo của Tổ quốc.

Tiến sỹ Võ Văn Thành Nghĩa cũng cho hay: Sau chương trình này sẽ nói với 3.000 cán bộ nhân viên Tập đoàn Thiên Long rằng hãy tự hào khi những đồng tiền kiếm được đã góp phần đóng góp vào những việc có ích, có giá trị cho cộng đồng.

Trước đó, các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016 đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích.

Từ 11 đến 13/11, tại Hà Nội, 42 giáo viên vùng biển đảo được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016”. Các giáo viên sẽ tham gia nhiều hoạt động quan trọng. Sau tiếp kiến Phó Chủ tịch nước, các giáo viên sẽ tham dự Lễ tuyên dương và gặp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2016 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thiên Long và Bộ GD&ĐT tổ chức. Mỗi thầy cô được nhận sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Một số hình ảnh khác trong ngày 11/11:

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 7
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà lưu niệm cho các thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình
Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 8
Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 9

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu, giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo chụp ảnh lưu niệm tại Phủ Chủ tịch

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 10

Các giáo viên trong chương trình tham quan nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xúc động nghe lời chia sẻ của 42 giáo viên bám đảo gieo chữ ảnh 11
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).