Có 30 kết quả :

Cô Phạm Thanh Dung, Trường THCS Phúc Lợi, quận Long Biên (Hà Nội) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nghề gieo yêu thương và hi vọng

TP - Hàng chục năm gắn bó với nghề bảng đen, phấn trắng, chăm sóc trẻ với bao nhọc nhằn nhưng họ vẫn một lòng yêu nghề, bởi dưới mái trường là những lứa học sinh hồn nhiên, trong trẻo, cần một đường hướng để vững tin vào đời.
Một tiết học của học trò bản Búng

Gian nan giáo viên cắm bản

TP - Tưởng chừng những cơn mưa tầm tã ở vùng cao sẽ khiến tôi một lần nữa lỡ hẹn với xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), nhưng rồi trời như chiều lòng người mà trở nắng…
Vượt nỗi đau ung thư, éo le số phận thắp sáng con chữ nơi gian khó

Vượt nỗi đau ung thư, éo le số phận thắp sáng con chữ nơi gian khó

TPO - Vượt lên éo le số phận với nỗi đau ung thư, nỗi đau mất người thân, ba cô giáo người dân tộc thiểu số Lô Thị Thủy, Nông Thị Tuyến, Nông Thị Nga bền bỉ và nhiệt tâm gắn bó với nghề để thắp sáng ước mơ con chữ cho học trò nơi gian khó. Cả ba cô được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.
Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng 'gieo chữ'

Xót xa cảnh cô giáo mất đi cánh tay trong lần băng rừng 'gieo chữ'

3h sáng hàng tuần, cô giáo Tiền lai khăn gói vượt gần 150km đường rừng để mang tiếng hát đến với “ốc đảo” Hà Đông (Đăk Đoa, Gia Lai). Bà con nơi đây ví cô như chú chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Trong một lần đến trường gieo chữ cô Tiền gặp tai nạn giao thông phải "gửi" lại cánh tay nơi núi rừng xanh thẳm...
Đoàn công tác chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đến thăm, tặng quà cho cô giáo Trần Thị Thuý Ngân

Hai cô giáo vùng cao vượt qua nghịch cảnh

TP - Gia Lai là tỉnh rộng lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Nhiều huyện, xã vùng sâu địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông bị chia cắt vào mùa mưa. Để đến thôn làng dạy học, nhiều thầy cô giáo yêu nghề phải chấp nhận sống xa gia đình, đối diện với nhiều bất trắc rủi ro trước những cung đường vượt đèo, qua sông nguy hiểm.
Thầy cô giáo đi bè để vào trường dạy

Gùi chữ lên cao nguyên M Ð’rắk

TP - Giữa muôn trùng đồi núi, trên những thôn bản xa, nhiều thầy cô giáo yêu nghề mến trẻ vẫn ngày ngày vượt hàng trăm cây số, chấp nhận xa gia đình gùi chữ lên cao nguyên M Ð’rắk.
'Gieo chữ' ở Cà Moong

'Gieo chữ' ở Cà Moong

TPO - Những giáo viên tuổi còn rất trẻ từ bỏ sự náo nhiệt, sầm uất của phố thị, quyết tâm lên vùng “4 không” khó khăn nhất Nghệ An để “gieo chữ”. Động lực lớn nhất để họ vượt qua là thấy học sinh được đến lớp, “ê a” bên ánh đèn mập mờ cho ánh sáng mai sau thay đổi Cà Moong.
Giáo viên và học sinh điểm trường Ea Rớt.

Lên cổng trời xem thầy cô gieo chữ

TP - Để đến được điểm trường tiểu học Ea Rớt thuộc trường tiểu học Cư Pui 2, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) và điểm trường mầm non Ea Rớt, chúng tôi phải qua những con đường đất bùn lầy lội, dốc dựng đứng và nguy hiểm. Người dân vẫn gọi đây là “cổng trời” Cư Pui. Ở chốn sát chạm “thiên đình” ấy cuộc sống vẫn bộn bề khó khăn, vất vả chồng chất. Nhưng, lạ là học sinh ở đây chưa từng phải nghỉ học, ngừng học vì thiếu giáo viên.
Gieo ước mơ, khát vọng giữa biển Tây

Gieo ước mơ, khát vọng giữa biển Tây

TP - Hàng ngày, thượng úy Trần Bình Phục cõng các em nhỏ đến Lớp học tình thương Biên phòng trên đỉnh đảo Hòn Chuối để dạy chữ. Tiếng thầy giảng bài, tiếng trẻ ê a vang trong tiếng sóng biển, ấm áp tình quân- dân nơi đảo xa. Bóng thầy giáo quân hàm xanh trên đảo Hòn Chuối ngoài khơi biển Tây - cứ thế từng ngày khắc dấu trong lòng cư dân vùng biển.
Thi viết online 'Nghĩ về thầy giáo quân hàm xanh'

Thi viết online 'Nghĩ về thầy giáo quân hàm xanh'

TPO - Từ 31/7 đến 20/11, cuộc thi viết online “Nghĩ về chiến sĩ giáo dục mang tên quân hàm xanh” được tổ chức dành cho mọi đối tượng không phân biệt độ tuổi, giới tính, quốc tịch, nghề nghiệp; nhằm khuyến khích chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận và gửi lời động viên đến các “thầy cô giáo” mang quân hàm xanh đang gieo chữ nơi biên giới, hải đảo.
Bà Trương Thị Mai, anh Lê Quốc Phong và 42 giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo. Ảnh: Xuân Tùng.

Vinh danh những người đem chữ vượt sóng

TP - Tối 12/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2016 - Tuyên dương 42 giáo viên có thành tích tiêu biểu xuất sắc và nghị lực vượt khó vươn lên trong công tác giảng dạy, giúp đỡ học sinh đến trường trên các xã đảo, huyện đảo toàn quốc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao đổi với 42 giáo viên được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016. Ảnh: Xuân Tùng.

42 tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vượt khó

TP - Ngày 11/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016. Cùng dự có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.
Cô giáo Nhung đã có gần 20 năm dạy học cho trẻ em nơi đất mũi Cà Mau. Ảnh: Xuân Tùng.

Gieo chữ nơi đất mũi Cà Mau

TP - Đã gần hai chục mùa nước lũ, cô giáo Phạm Thị Nhung (Trường Tiểu học 2 Khánh Bình Tây) tận tụy gieo những con chữ và lan tỏa ước mơ nghề “trồng người” cho nhiều thế hệ học trò xã nghèo Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Cô Nhung là một trong số 42 giáo viên được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2016.
Cô Nguyễn Thị Hợi có nhiều đóng góp trong công tác giảng dạy, rèn đội tuyển học sinh giỏi của trường PTCS Bản Sen. Ảnh: Xuân Tùng.

Gieo chữ ngoài đảo xa

TP - Giữa trập trùng sóng nước biển khơi, cô giáo Nguyễn Thị Hợi và thầy giáo Lưu Thế Sơn có thâm niên hàng chục năm vượt khó để “cắm đảo” truyền dạy kiến thức cho nhiều thế hệ học sinh xã đảo ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.
Cô giáo Nguyễn Thị Thêu bên học trò vùng cao. Ảnh: Xuân Tùng

Tình yêu trên hành trình gieo chữ

TP - Với tình yêu nghề, yêu trẻ nhiều thầy cô còn rất trẻ đã vượt qua khó khăn cách trở để ở lại với thôn bản gieo chữ, thắp ước mơ. Trong hành trình đó, có những người đã gặp nhau và nên duyên vợ chồng như trường hợp của cô Nguyễn Thị Thêu, cô Phùng Thị Huyền - giáo viên cắm bản tiêu biểu năm 2015.
Thầy Nguyễn Xuân Phi.

Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao

Suốt 30 năm gắn bó, người thầy ấy vẫn một lòng với tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục những trẻ em vùng cao. Rời xa đồng bằng, lên tận vùng núi ở độ cao trên 1.000m, thầy miệt mài "gánh" con chữ miền xuôi đến với trẻ em nơi đây.
 Thầy và trò trường THCS Dân tộc bán trú Chung Chải (Mường Nhé) có phòng máy tính phục vụ việc dạy và học

Ngược núi gieo chữ

TP - Theo đoàn công tác Hành trình về với Điện Biên của T.Ư Hội LHTN, chúng tôi gặp các thầy cô giáo trẻ đang giảng dạy trên huyện miền núi Mường Nhé (Điện Biên) vào những ngày gió Lào thổi. Phần nhiều trong số họ đến từ những vùng quê khác nhau của miền xuôi…
‘Lạnh’ nghề gieo chữ lưng trời

‘Lạnh’ nghề gieo chữ lưng trời

Sơn Vĩ là xã xa nhất và cao nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Những ngôi trường "cắm bản" trên lưng núi lại mang dáng vẻ xơ xác, xiêu vẹo đến nỗi bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi gai lòng.
Gieo chữ trên đỉnh Ngọc Linh

Gieo chữ trên đỉnh Ngọc Linh

TP - Nằm trên độ cao 2.000m, quanh năm sương mù bao phủ, những thầy cô giáo trẻ vẫn ngày đêm miệt mài truyền thụ kiến thức cho trẻ em ở vùng sâm Ngọc Linh (xã Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam).