Xúc động câu chuyện con trai 26 tuổi ở Hà Nội hiến gan cứu sống mẹ

Bà Phạm Vân Thanh và con trai Nguyễn Trung Quân chia sẻ câu chuyện của đầy xúc động của mình cho báo giới và cho biết sau ca cho và ghép gan, hiện nay sức khỏe của hai mẹ con anh Quân đều ổn định
Bà Phạm Vân Thanh và con trai Nguyễn Trung Quân chia sẻ câu chuyện của đầy xúc động của mình cho báo giới và cho biết sau ca cho và ghép gan, hiện nay sức khỏe của hai mẹ con anh Quân đều ổn định
Cậu con trai 26 tuổi đã quyết định hiến 2/3 lá gan của mình để cứu sự sống cho người mẹ bị bệnh xơ gan mật nguyên phát. Nghĩa cử của chàng thanh niên này đã tô đẹp thêm lòng hiếu thảo, đền đáp ơn nghĩa sinh thành của con dành cho cha mẹ...

Bà Phạm Vân Thanh (53 tuổi) ở Hà Nội bị bệnh xơ gan mật nguyên phát từ năm 2008. Bà đã nhiều lần đi điều trị ở nước ngoài, tuy nhiên bệnh của chị không thuyên giảm, da ngày càng khô sần, men gan lên xuống thất thường. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 3 năm đã khiến bà không chỉ tốn kém tài chính mà bệnh tình cũng không thuyên giảm, trong khi chính thầy thuốc ở một bệnh viện Singapor nơi bà điều trị cũng khuyên nếu muốn cải thiện sức khỏe, kéo dài sự sống thì nên tiến hành ghép gan.

Chia sẻ về lời khuyên của bác sĩ với người thân trong gia đình, bà Thanh đã rất bất ngờ khi cậu con trai cả bảo: “Con sẽ hiến gan cho mẹ để mẹ được khỏe mạnh”.

Kể lại câu chuyện với chúng tôi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 16/3, bà Thanh chia sẻ: Ngoài con trai, có 3 người anh chị ruột tôi cũng đồng ý hiến gan cho tôi. Thế nhưng con trai tôi quyết tâm nói "chỉ con hiến gan cho mẹ mới là phù hợp nhất vì con còn trẻ, khỏe nên việc tái tạo tế bào gan sẽ diễn ra nhanh hơn với các bác trong gia đình tuổi đã cao".

“Lúc đó, tôi cũng trăn trở rất nhiều bởi con trai mình tuổi đời còn trẻ, lại chưa lập gia đình, việc cho mẹ 2/3 lá gan có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của con sau này mà khi ghép gan xong không biết sức khỏe của  mẹ và con sẽ ra sao. Tuy nhiên trước sự kiên quyết của con tôi khi cháu cũng đến gặp bác sĩ và “nói em phải là số 1, ưu tiên cho em để em ghép cho mẹ em, em ghép cho mẹ em là hợp nhất, đề nghị bác sĩ đừng lấy của ai cả” và kết quả xét nghiệm của hai mẹ con cũng trùng hợp nhiều chỉ số nên dù trăn trở rất nhiều vì thương con và lo cho con, tôi đã nhận gan từ chính con trai mình”- bà Thanh nói.

Bà Thanh trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép gan thành công từ người cho sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Người cho gan là cậu con trai 26 tuổi- Nguyễn Trung Quân. Sau ghép, các chỉ số sinh hoá của người cho và người nhận đều ổn định.

“Sau 4 tháng 8 ngày được ghép gan, hiện sức khoẻ của tôi dần ổn định. Trước đây tôi thường xuyên bị tụt huyết áp, ngườ yếu, ốm nặng, đến giờ sức khoẻ tôi gần như bình thường. Không còn cảnh ngứa ngáy toàn thân hàng ngày, không còn tình trạng mắt vàng, da vàng sậm, rồi uống bao nhiêu thuốc, điều trị bao nhiêu bệnh viện nhưng men gan vẫn lên xuống thất thường như trước khi được ghép gan”- bà Thanh cho hay.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng thuốc chống thải ghép, trung bình mỗi tuần bà Thanh vẫn vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để thăm khám, xét nghiệm máu để các bác sĩ có sự điều chỉnh thuốc hợp lý.

Bà Thanh cũng cho biết thêm, nghĩ cử cao đẹp này của con trai bà không phải là khi mẹ ốm nặng mà ngay từ lúc Quân mới 12 tuổi  khi biết bố bị suy thận cấp phải đi nước ngoài để ghép thận, Quân đã bảo với bố: Bố ơi bố đừng buồn. Bố không phải đi nước ngoài ghép thận, con sẽ là người hiến cho bố một quả thận để bố ghép. Lúc đó chồng tôi và tôi đã khóc vì cảm động trước ý nghĩ đó của Quân. Cảm ơn tấm chân tình của con, nhưng chồng tôi đã từ chối và đi ra ngước ngoài ghép thận.

Cùng mẹ đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chàng trai Nguyễn Trung Quân cho biết sức khỏe, cân nặng của mình vẫn ổn định sau khi tặng mẹ 2/3 lá gan. Quân bảo: Trước đây mẹ em hay ốm yếu, da và mắt vàng sọm, nay mẹ em đã khỏe nhiều. Đó là niềm vui lớn nhất của em và gia đình.

Quân vẫn bơi lội, chạy bộ, tập gym bình thường. Quân cho biết mới đây, khi có bạn gái, anh cũng chia sẻ việc mình hiến gan cho mẹ và nhận được sự ủng hộ từ bạn gái. Quân hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài.

Được biết, khi ký giấy hiến tặng 2/3 gan cho mẹ, Nguyễn Trung Quân cũng đã quyết định đăng ký hiến tặng các tạng khác của mình khi chết não.

Theo Theo Sức khỏe đời sống
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.