Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hậu Giang

TPO - Đại diện Sở NN&PTNT Hậu Giang vừa cho biết trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, số lượng đàn lợn chết và tiêu hủy do dịch bệnh gần 70 con. Đây cũng là địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại ĐBSCL.

Theo đó, đầu tháng 4 và đầu tháng 5/2019, trên địa bàn Hậu Giang đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại hộ ông Nguyễn Văn Oanh (ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A) và hộ ông Phan Văn Việt (ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy), với tổng số lợn chết và tiêu hủy do dịch bệnh là 68 con.

Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã triển khai các biện pháp khẩn cấp khống chế dịch, đã chôn hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và các địa bàn tiếp giáp.

Theo ông Trần Chí Hùng - Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, mặc dù đã xuất hiện 2 ổ dịch, nhưng tỉnh vẫn chưa đủ điều kiện công bố dịch. Tuy nhiên, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn là rất lớn.

Hai chủ hộ chăn nuôi nói trên là những người thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng chăn nuôi khác. Đây là những hộ nuôi nhỏ lẻ, chưa thực hiện an toàn sinh học, còn sử dụng thức ăn thừa trong sinh hoạt cho chăn nuôi.

Cơ quan chức năng thực hiện rà soát lại tổng đàn lợn, tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn, tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở giết mổ tập trung, tổ chức tốt công tác kiểm dịch động vật.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền cho người dân các kiến thức về phòng chống dịch bệnh cũng như tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, các điểm buôn bán, trung chuyển gia súc…

MỚI - NÓNG