FAO: Việt Nam nên ban bố tình trạng khẩn cấp Quốc gia về dịch tả lợn châu Phi

FAO khuyến nghị Việt Nam phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.
FAO khuyến nghị Việt Nam phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.
TPO - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) sau khi đánh giá thực tế đã khuyến nghị Việt Nam công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa phối hợp với tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đánh giá khẩn cấp từ ngày 11- 15/3 tại Việt Nam về khả năng đáp ứng và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Mục tiêu của đoàn đánh giá nhằm tư vấn cho Bộ NN&PTNT về các biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu hủy lợn; sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút ASF trong bối cảnh địa phương đồng thời đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn.

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch ASF và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở Thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

FAO cho biết, mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch tuy nhiên các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Đại diện của FAO khẳng định, dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Việc thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tố quan trọng để bảo vệ lợn an toàn khỏi ASF. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan.

Để tăng cường năng lực đáp ứng ASF và ngăn chặn sự lan rộng hơn nữa, đoàn đánh giá đã đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn cho Bộ NN&PTNT.

Một số hành động được khuyến nghị gồm: Công bố dịch ASF là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng/khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam cho biết: Cục Chăn nuôi ước tính Việt Nam có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì ASF và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn.

“Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”- Ông Albert T. Lieberg nói.

Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, vi rút ASF gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Bệnh này trước kia chỉ giới hạn ở khu vực châu Phi với một vài ổ dịch từng xảy ra ở châu Âu.

Tuy nhiên, vào năm 1997, châu Âu đã có một ổ dịch mới và dịch tiếp tục lây lan chậm nhưng liên tục từ Đông Âu sang châu Á trong 12 năm qua. Trung quốc đã công bố ổ dịch ASF đầu tiên vào tháng 8/2018, và kể từ đó ASF đã lan truyền nhanh trong lãnh thổ Trung quốc bất chấp những nỗ lực và biện pháp chống dịch mà Cục Thú y Trung Quốc thực hiện.

Tại Việt Nam, ngày 19/2 dịch ASF đầu tiên được công bố tại tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Đến nay ASF đã lan ra 19 tỉnh thành, với tổng số lợn tiêu hủy đã gần 35.000 con.

MỚI - NÓNG
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
TPO - Nhận định bóng đá Bình Định vs Khánh Hòa, Night Wol V.League 2023 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bình Định vừa nhận thất bại nặng nề 0-5 trước CAHN. Dẫu biết thua một đội bóng có lực lượng nội tinh nhuệ, lực lượng ngoại bùng nổ như CAHN là điều khó tránh khỏi, nhưng tỷ số 0-5 vẫn mang tới cho các cầu thủ Bình Định những cú sốc. Và giờ là lúc họ đứng dậy.