Xuân Bắc 'bạo hành', cởi đồ Khuất Quỳnh Hoa trên sàn diễn

"Ảo ảnh hạnh phúc", vở đầu tay của Trịnh Mai Nguyên. Ảnh: Nguyên Khánh
"Ảo ảnh hạnh phúc", vở đầu tay của Trịnh Mai Nguyên. Ảnh: Nguyên Khánh
TPO - “Ảo ảnh hạnh phúc” là vở đầu tay của nghệ sỹ, đạo diễn Trịnh Mai Nguyên vừa lên sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam, trong đó NSƯT Xuân Bắc, nữ diễn viên Khuất Quỳnh Hoa gây ấn tượng.

Trịnh Mai Nguyên lâu nay quen mặt khán giả sân khấu lẫn truyền hình, nay bắt đầu với vai trò đạo diễn. Anh kể tâm nguyện từ lâu nay là được dựng tác phẩm của bố mình-nhà văn Trịnh Thanh Sơn. “Ảo ảnh hạnh phúc” được tạo nên từ hai truyện ngắn “Những con sóng mặt trời” và “Hai người đàn ông”. Tác giả Lê Chí Trung chịu trách nhiệm chuyển thể.

“Đây là những câu chuyện được ba kể cho nghe từ nhỏ và đã ám ảnh tôi xuốt thời niên thiếu cũng như cho tôi rất nhiều cảm xúc. “Ảo ảnh hạnh phúc” lấy bối cảnh một vùng quê xứ Thanh, vì là chuyện ngắn lên tuyến truyện đơn giản không đa tuyến như tiểu thuyết hay kịch nên tôi và tác giả Lê Chí Trung đã gộp thành một kịch bản hoàn chỉnh. Cái giỏi của nhà viết kịch Lê Chí Trung đấy là kết nối những mảnh ghép ấy thành một vở kịch xuyên suốt”, Trịnh Mai Nguyên nói.

“Ảo ảnh hạnh phúc” xoay quanh bi kịch của những chuyện tình dang dở, của những nhân vật không dám vượt qua các rào cản định kiến để sống đúng với tình yêu của mình. Anh kỹ sư Mẫn lấy vợ ở quê nhưng không có tình yêu chỉ cốt làm tròn bổn phận với gia đình và dòng họ. Anh yêu tha thiết Hường, cô kỹ sư đẹp người, đẹp nết. Bỏ lỡ một tình yêu trong sáng, không dám sống thật với chính mình, Mẫn không những làm lỡ dở cuộc đời mình và Hường mà còn khiến Vân khốn khổ, dù cô là giáo viên hiền lành, sống hết mình vì gia đình chồng.

Xuân Bắc 'bạo hành', cởi đồ Khuất Quỳnh Hoa trên sàn diễn ảnh 1 Xuân Bắc trong vai ông chồng vũ phu. Ảnh: Nguyên Khánh
Với vở diễn đầu tay, Trịnh Mai Nguyên chọn ê kíp diễn viên khá ổn: Nông Dũng Nam, NSƯT Xuân Bắc, Khuất Quỳnh Hoa, Việt Thắng. Xuân Bắc trong vai Đạt là kẻ nát rượu, vũ phu với bi kịch của thằng đàn ông yêu vợ cháy bỏng nhưng biết rõ người đàn bà ấy thuộc về kẻ khác. Xuân Bắc vẫn có những đoạn hài như phong cách vốn có, nhưng anh cũng có những phút diễn tâm lý ra chất nhân vật. Anh cũng có những màn “tra tấn” khá mạnh bạo đối với bạn diễn Khuất Quỳnh Hoa.

Khuất Quỳnh Hoa ngày càng trưởng thành, sau một số vai như Ophelia trong Hamlet, Hoa tải vai Hường khá mượt. Dường như kinh nghiệm và cuộc sống riêng cho cô những trải nghiệm để vào vai ngọt hơn.

Xuân Bắc 'bạo hành', cởi đồ Khuất Quỳnh Hoa trên sàn diễn ảnh 2 Lần đầu tiên Khuất Quỳnh Hoa "cởi đồ" trên sàn diễn. Ảnh: Nguyên Khánh
Điều đặc biệt là trên sàn diễn, Khuất Quỳnh Hoa hơn một lần bị “lột” áo, đương nhiên những cảnh này được xử lý ánh sáng khá đẹp, không bị dung tục. “Lên sân khấu tôi luôn sống hết mình cho vai diễn không ngại điều gì, dù đây là lần đầu tiên cởi đồ trên sân khấu. Quan trọng nhất là cảm nhận của khán giả về nhân vật Hường, tôi sẵn sàng hi sinh vì điều đó”, Khuất Quỳnh Hoa nói. Đạo diễn giải thích thêm vì câu chuyện đòi hỏi điều này, không thể né tránh, dù vậy anh vẫn tiết chế và xử lý sao cho thẩm mỹ nhất.
MỚI - NÓNG