Xu hướng chọn bạn có gene tương đồng

Ảnh minh họa: Telegraph
Ảnh minh họa: Telegraph
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy con người có thể tình cờ lựa chọn bạn bè là những người có sự tương đồng về gene.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tập trung so sánh gần 2.000 người không có quan hệ huyết thống, trong đó có các cặp bạn bè và những người không quen biết.

Theo kết quả phân tích, những người là bạn bè của nhau thường có sự tương đồng về gene. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ giữa những người không quen biết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người bạn có thể có mức độ quan hệ di truyền tương đương với mức độ tương đồng của những người là họ hàng 4 đời.

Sự tương đồng về gene phổ biến nhất giữa những người này là gene khứu giác, liên quan đến khả năng cảm nhận mùi của con người. Tuy nhiên, cơ chế này hiện chưa được giải thích cụ thể.

"Rất nhiều người thậm chí còn không biết họ hàng đời thứ 4 của họ là ai. Bằng một cách nào đó, trong rất nhiều khả năng khác nhau, chúng ta có thể lựa chọn bạn bè là những người giống với họ hàng của chúng ta", Live Science dẫn lời Nicholas Christakis, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Yale, cho hay.

Với nghiên cứu này, nhóm chuyên gia cho rằng xu hướng lựa chọn bạn bè giữa những người có sự tương đồng gene là một hành vi có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của con người.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.