Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tự bào chữa

Cựu Phó giám đốc Sở không nhận tội, tự bào chữa.
Cựu Phó giám đốc Sở không nhận tội, tự bào chữa.
TPO - Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng bản thân không phạm tội và đề nghị của VKS chỉ ra những tin nhắn trong điện thoại thể hiện nhận nâng điểm hay có tư lợi như cáo buộc.

Bị cáo Triệu Thị Chính tự bào chữa

Sáng 18/10, HĐXX tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang. Trong ngày xét xử thứ 5, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT liên tục đưa quan điểm cho rằng thân chủ của mình vô tội, không nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Luật sư cũng đặt nghi vấn, vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên, bị cáo Phạm Văn Khuông nhờ Hoài "giúp đỡ" mà bị khởi tố. Trong khi đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh như: ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh)... và rất nhiều cán bộ, đảng viên, người khác nhờ xem điểm, nâng điểm cho con em lại không bị khởi tố.

"Liệu việc điều tra của Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang có bỏ lọt tội phạm", đại diện luật sư nêu quan điểm trước tòa.

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tự bào chữa ảnh 1 Bên trong phiên tòa.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho rằng, bản thân bị cáo không nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Việc cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Vũ Trọng Lương (người chỉ nghe lại lời của Hoài), không trực tiếp trao đổi, nói chuyện thoả thuận gì với bị cáo để làm căn cứ buộc tội là thiếu thuyết phục.

"Hôm nay tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội. Sẽ có ngày, những người muốn bị cáo vào tù phải ăn năn, hối lỗi", bị cáo Chính nói trước tòa.

Cựu Phó giám đốc Sở tiếp tục tự bào chữa và cho rằng bản thân tin tưởng ở sự phán quyết của tòa. Bị cáo đề nghị đại diện VKS chỉ rõ trong các tin nhắn trong điện thoại của mình nhận được hoặc tin nhắn gửi đi, nội dung nào thể hiện "nhận" hay "đòi lợi ích phi vật chất" từ người nhờ xem điểm thi?

"Thực tế, tôi đã hết tuổi bổ nhiệm", bị cáo viện dẫn lý do để khẳng định việc bản thân không nhận hứa hẹn tư lợi trong vụ án.

Ngoài ra, lời khai của chị Xuân Hương (có quan hệ liên gia với bị cáo) về việc nhắn tin nhờ nâng điểm cho con trai đỗ trường cảnh sát. Tuy nhiên, tin nhắn này chị Hương tự gửi khi đã kết thúc chấm thi. Bị cáo không đọc tin nhắn, không nhắn hồi âm, nhận lời.

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tự bào chữa ảnh 2 Bị cáo Triệu Thị Chính tự bào chữa tại tòa.

VKS chứng minh Phó giám đốc Sở phạm tội thế nào?

Đại diện VKS trình bày, ngoài 5 bị can trên Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các hành vi của người liên quan trong vụ án, khi thấy có đủ dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố.

Trong danh sách 13 thí sinh bị cáo Chính đưa cho Nguyễn Thanh Hoài, có 2 thí sinh là con em người thân bị cáo nên nếu việc nâng điểm trót lọt, thì bản thân bị cáo Chính và người thân bị cáo được hưởng lợi ích phi vật chất. Việc này cũng sẽ làm ảnh hưởng, thiếu công bằng nghiêm trọng đến các thí sinh khác. Do đó việc bị cáo Chính và luật sư phản biện rằng vô tội là thiếu căn cứ.

VKS cũng công bố hàng loạt tin nhắn giữa bị cáo Chính và người liên quan. Đáng chú ý, cuộc nói chuyện giữa bị cáo Chính với hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các sở ngành thuộc tỉnh Hà Giang.

Trong đó có cán bộ Sở Tài chính - tỉnh Hà Giang tên Nga nhắn: "Bạn à, mình là Nga bên Sở Tài chính. Mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp mình nhé"

Bị cáo Chính trả lời: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn, hôm nay vẫn phải làm thi. Tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Bà Nga tiếp tục nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu thì giúp, chị biết mà" thì bà Chính trả lời: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong khả năng".

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tự bào chữa ảnh 3 Đại diện Viện kiểm sát tranh tụng trong buổi xét xử ngày 18/10.

Trong số những tin nhắn nhờ cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT có bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang. Tin nhắn của bà Chiên thể hiện "Chị có ở cơ quan không hay đi công tác. SBD 05000431, Lưu THủy Tiên, cảm ơn chị nhiều".

Bị cáo Chính trả lời, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ hợp thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp khoa học tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ hợp tự nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng công bố tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Nếu có thể, chị xem giúp em nhé.

Sau đó, bị cáo Chính trả lời "Chị nhận được thông tin rồi, chị cố gắng trong khả năng".

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.