Xe tăng T-90 Việt Nam được cho là đã nhận mạnh cỡ nào?

Xe tăng T-90 Việt Nam được cho là đã nhận mạnh cỡ nào?
TPO - Truyền thông nước ngoài đã nhiều lần nói về hợp đồng Việt Nam mua 64 xe tăng T-90S từ Nga  và có tin nói hơn 30 chiếc đã được bàn giao. Biến thể T-90S mạnh cỡ nào, có những đặc điểm gì?

Một bài trên tạp chí National Interest (Mỹ) nói quân đội Nga đã ngừng đặt hàng các xe tăng T-90 giá cả phải chăng và rất hiệu quả từ năm 2011, nhưng tiếp tục chào hàng các biến thể T-90S dành cho xuất khẩu. Báo chí Nga hồi đầu năm nay đưa tin Việt Nam đã nhận được hơn 30 chiếc T-90S và T-90SK, gói đầu tiên trong hợp đồng ký năm 2016 mua 64 chiếc T-90.

Jane’s Defence Report khẳng định việc này bằng việc dẫn lời một người mà tạp chí này gọi là “một nhân vật trong quân đội Việt Nam” nói rằng:  “Gói đầu tiên của hợp đồng mua xe tăng T-90S MBT, hơn 30 xe, đã được chuyển giao tới cảng của Việt Nam vào tháng 12/2018”. Theo nguồn tin này, các xe tăng T-90 của Việt Nam, được sơn ngụy trang ba màu, sẽ đi vào phục vụ từ nửa đầu năm 2019.

Được nhà sản xuất Uralvagonzavod giới thiệu lần đầu năm 1992, những chiếc xe tăng chiến đấu T-90 đời đầu nhanh chóng trở thành giải pháp cho đội ngũ xe bọc thép của lực lượng lục quân Nga bởi giá thành rẻ trong khi sức mạnh hỏa lực rất đáng nể, dễ sửa chữa bảo dưỡng và bền bỉ.

Xe tăng T-90 Việt Nam được cho là đã nhận mạnh cỡ nào? ảnh 1 T-90S

Vừa muốn cạnh tranh mà không theo đuôi các xe tăng M1 Abrams của Mỹ, đồng thời muốn đưa ra một khái niệm thiết kế hoàn toàn mới, các kỹ sư Nga đã chọn giải pháp “không rườm rà”, là ý tưởng chủ đạo cho các dòng tăng trước đó như T-72 và T-80. Kết quả là một sự lặp lại nhưng ở cấp độ cao hơn, cụ thể là kết hợp hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 đã được thử thách trên xe tăng T-80 và khung thân cùng tính cơ động của xe tăng T-72.

Điều đáng kể là tất cả những tiêu chí đó đạt được với chi phí chỉ bằng một nửa giá thành xe tăng M1 Abrams.  Các tiến bộ trong thiết kế xe tăng T-90 đều hướng tới khả năng tác chiến thực thụ, đúng như ý đồ của các nhà thiết kế là không rườm rà. Hoạt động hiệu quả, giá cả phải chăng là yếu tố hấp dẫn các nhà nhập khẩu ưu tiên tính hiệu quả trong khi vẫn đảm bảo các chức năng của một xe tăng chủ lực với công nghệ hiện đại nhất, mới nhất.

Xe tăng T-90 Việt Nam được cho là đã nhận mạnh cỡ nào? ảnh 2  

Phiên bản T-90 xuất khẩu, xe tăng T-90S, đa số các chi tiết giống với xe nguyên mẫu. Cả hai mẫu xe cùng được trang bị pháo nòng trơn 125mm 2A46M, động cơ V-84MS công suất 840 mã lực. Khác biệt đáng kể xuất hiện trên mẫu xe T-90SK, phiên bản xe chỉ huy có thêm hệ thống định vị và thông tin radio.

Các xe tăng T-90S là mặt hàng xuất khẩu thành công của Nga trong một thập kỷ qua. Ấn Độ đã mua hơn 300 xe T-90S và vừa có tin nói họ sẽ tiếp tục mua thêm mặc dù các xe của Ấn Độ không được trang bị hệ thống phòng vệ điện tử Shtora-1. Một số nước khác là khách hàng mua T-90S đã được xác tín là Azerbaijan, Turkmenistan, Algeria, Libya và có tin chưa được kiểm chứng nói Venezuela cũng có tên trong danh sách này. Một cái tên có khả năng khác là Peru.

Điều thú vị là chính phủ Iraq, dù có mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Mỹ, vẫn đồng ý đặt mua hơn 30 xe tăng T-90S để thay thế những chiếc tăng M1Abrams đắt đỏ do những bất đồng ngoại giao với Mỹ.

Theo thông tin từ công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, họ đã có kế hoạch hoàn tất hợp đồng với Việt Nam trong năm 2019, nghĩa là bàn giao số xe tăng T-90S còn lại trong năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm