WHO: Thế giới chưa sẵn sàng hứng đại dịch Covid-19

Covid-19 đan lan nhanh ra nhiều nước. (Ảnh: SCMP)
Covid-19 đan lan nhanh ra nhiều nước. (Ảnh: SCMP)
TPO - Trong lúc dịch Covid-19 đang lây lan nhanh ở nhiều nước, một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo rằng thế giới “dường như chưa sẵn sàng” để kiểm soát nó.

Dù số ca nhiễm mới giảm xuống ở tâm dịch tại Trung Quốc, nhưng số ca nhiễm tăng đột biến ở các nơi khác của châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Nhiều thành phố và thị trấn khắp thế giới đã bị đóng cửa để ngăn dịch. Nhiều khách sạn ở đảo Canary và Áo bị phong tỏa từ ngày 25/2 vì có trường hợp nghi nhiễm.

Iran đã ghi nhận 15 trường hợp tử vong và gần 100 người nhiễm, thậm chí Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi cũng đã nhiễm bệnh.

Tại trụ ở của WHO ở Geneva, ông Bruce Aylward, trưởng nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc, nói với báo giới rằng các nước khác “dường như chưa sẵn sàng” đối phó với dịch này.

“Bạn phải sẵn sàng quản lý nó trên quy mô rộng hơn...và điều này cần phải làm nhanh”, ông Aylward nói. Ông cho rằng tất cả các quốc gia “đều phải sẵn sàng nếu dịch bệnh tấn công chúng ta vào ngày mai”.

Covid-19 đến nay đã giết chết hơn 2.600 người và lây nhiễm cho hơn 77.000 người ở Trung Quốc. Ở các nước khác, đã có hơn 40 trường hợp tử vong và 2.700 ca nhiễm.

Lây lan qua các tuyến thương mại và du lịch, Covid-19 giờ đã có mặt ở vài chục quốc gia và vùng lãnh thổ. Áo, Croatia và Thụy Sĩ trở thành đích đến mới nhất của virus chết người này.

Covid-19 gây gián đoạn khắp thế giới, khiến các thị trường chứng khoán lao đốc, du khách bị hạn ché đi lại và nhiều sự kiện thể thao phải hủy.

WHO kêu gọi các nước “chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra đại dịch” – khái niệm được sử dụng khi dịch bệnh lây ra khắp thế giới.

WHO cảnh báo các nước nghèo đặc biệt rủi ro nên đã gửi dụng cụ xét nghiệm và trang thiết bị điều trị đến những nơi có hệ thống y tế yếu như châu Phi.

Tại Trung Đông, Iran đã trở thành một điểm nóng. Nước này đang vật vã đối phó khi số lượng bệnh nhân nhiễm và thiệt mạng tăng rất nhanh chỉ 1 tuần sau khi thông báo hai trường hợp tử vong đầu tiên.

Nhiều quốc gia vùng Vịnh đã áp dụng các biện pháp ngắt kết nối với Iran để ngăn dịch.

Theo Theo CNA, SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.