Hàn Quốc trước nguy cơ bùng phát nhiều ổ dịch Covid-19

Người dân Hàn Quốc xếp hàng trước cửa hàng ở TP Daegu hôm 24/2 để chờ mua khẩu trang. Ảnh: AP
Người dân Hàn Quốc xếp hàng trước cửa hàng ở TP Daegu hôm 24/2 để chờ mua khẩu trang. Ảnh: AP
TP - Hàn Quốc hôm qua báo cáo số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt lên gần 1.000 người và ca tử vong thứ 10, trong bối cảnh giới chức nước này nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lan ra khỏi TP Daegu.   

Chỉ riêng trong ngày hôm qua, Hàn Quốc đã có 144 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 977. Khoảng 20 bệnh nhân trong số đó đang trong tình trạng nặng, báo Korea Herald đưa tin.

Trong số đó, 791 trường hợp được phát hiện ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết. Người đàn ông 58 tuổi được điều trị tại bệnh viện Cheongdo Daeman trở thành bệnh nhân thứ 10 tử vong vì Covid-19.

Đến Daegu chiều qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo phải đạt được bước ngoặt khống chế virus trong tuần này. Ông tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có. Thủ tướng Chung Sye-kyun sẽ ở lại Daegu để chỉ đạo công tác khống chế dịch tại thành phố. Chính quyền Hàn Quốc sẽ gia tăng các biện pháp cách ly ở Daegu và Bắc Gyeongsang, nhưng không áp đặt lệnh phong tỏa.

Giới chức nước này đã nắm được danh sách đầy đủ 240.000 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa và sẽ yêu cầu tất cả số thành viên này phải xét nghiệm.

Chính quyền Daegu cho biết, 9.336 thành viên của nhóm Tân Thiên Địa tại Daegu đã được khám sức khỏe, nhiều thành viên đang tự cách ly. Nhưng giới chức chưa tiếp cận được 3 thành viên còn lại của nhóm.

Nguy cơ bùng phát những ổ dịch Covid-19 ngoài Deagu gia tăng sau khi một linh mục tại nhà thờ Myungsung ở phía đông Seoul được xác định nhiễm Covid-19. Linh mục này tham dự lễ tang ngày 16/2 cùng khoảng 2.000 người. Một người thân của linh mục cũng đã được xác định dương tính với virus chết người. Nhà thờ Myungsung bị đóng cửa.

Hãng Korea Air hôm qua thông báo một thành viên phi hành đoàn của họ đã dương tính với Covid-19, nhưng không cho biết chi tiết về những chuyến bay mà tiếp viên đó đã phục vụ.

Tại Busan, 21 trong tổng số 38 ca nhiễm bệnh tính đến sáng 25/2 liên quan một nhà thờ ở thành phố. Hầu hết trong số đó đã tham gia chuyến đi kéo dài 2 ngày cùng một bệnh nhân 19 tuổi người Vũ Hán. Một bệnh viện điều dưỡng của thành phố với khoảng 200 bệnh nhân và nhân viên y tế bị cách ly hoàn toàn sau khi một nhân viên của viện nhiễm bệnh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua thông báo tạm đóng cửa phòng họp báo để khử trùng sau khi một quay phim của hãng tin địa phương phải nhập viện vì biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Ngày 25/2, Trung Quốc cũng báo cáo thêm 508 ca nhiễm Covid-19 mới và 71 trường hợp tử vong, nhưng chỉ có 9 trường hợp ngoài tỉnh Hồ Bắc. Giới chức Trung Quốc cho rằng, đây là tín hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát trên cả nước đã có tác dụng khống chế dịch lan khỏi Hồ Bắc. Vì thế, Trung Quốc cho biết, sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát dịch dựa theo tình hình từng địa phương chứ không đồng bộ trên cả nước, nhằm từng bước khuyến khích khôi phục mọi người trở lại công việc và sản xuất, báo SCMP đưa tin.

Iran hôm qua thông báo có thêm 2 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch này lên 14, hãng tin IRNA cho biết. Bộ Y tế Iran xác nhận nước này đã có 61 ca bệnh.

Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu đã đến Italia để giúp nước này điều tra tình hình dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất châu Âu.

Italia đã có hơn 200 người nhiễm và 7 người chết vì dịch, chủ yếu tập trung tại các vùng Lombardy, nơi có thủ phủ Milan và Veneto, nơi có TP Venice. Ủy ban châu Âu cam kết dành 232 tỷ euro hỗ trợ nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát dịch bệnh, trong đó 114 triệu euro được dành để hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch ứng phó với Covid-19 và 3 triệu euro để thuê các chuyến bay đưa công dân châu Âu từ Vũ Hán về.

Các quan chức WHO nói rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố Covid-19 là đại dịch, nhưng giờ là lúc chuẩn bị cho điều đó.

MỚI - NÓNG