Vượt qua trọng bệnh, đi thắp ước mơ

Trương Văn Vũ bên các em nhỏ mồ côi
Trương Văn Vũ bên các em nhỏ mồ côi
TP - Phát hiện mình bị ung thư vòm họng, Trương Văn Vũ (SN 1989, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Nét Bút Xanh) từng rơi vào tuyệt vọng nhưng rồi niềm đam mê thiện nguyện đã vực cậu đứng dậy.

Vượt lên bệnh tật, Vũ đi đến nhiều nơi trên đất nước chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn.

Vượt lên chính mình

CLB tình nguyện Nét Bút Xanh được Vũ thành lập tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2010. Đối tượng hướng đến là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và những người vô gia cư. Trong lúc các hoạt động vì cộng đồng của CLB đang lên cao thì Vũ bất ngờ nhận được tin sét đánh: bị ung thư vòm họng. Đêm đến những cơn đau hành hạ, rồi ho ra máu. 

Vũ bỏ bê hết mọi việc, suốt ngày tự giam mình trong 4 bức tường. Sau 6 tháng chiến đấu với căn bệnh quái ác, nhờ sự động viên từ bạn bè, người thân, Vũ cùng với các thành viên trong CLB tổ chức chương trình giao lưu tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Láng Biển, Tháp Mười (Đồng Tháp).

“Phải đứng dậy và làm ngay những điều còn dang dở. Ở ngoài kia, biết bao mảnh đời còn bất hạnh hơn mình. Họ vẫn vui sao mình lại buồn”.

Trương Văn Vũ

Sau buổi giao lưu các em nhỏ đã viết thư cảm ơn Vũ và các thành viên CLB Nét Bút Xanh. Nhìn những nét chữ tròn trịa nắn nót và nhớ lại ánh mắt hồn nhiên của các em nhỏ mặc cho đói rách, bệnh tật khiến Vũ trăn trở rất nhiều. “Phải đứng dậy và làm ngay những điều còn dang dở. 

Ở ngoài kia, biết bao mảnh đời còn bất hạnh hơn mình. Họ vẫn vui sao mình lại buồn”, Vũ tự nhủ. Ngay sau đó, anh bắt tay gây dựng lại CLB và vạch ra một loạt kế hoạch, chương trình thiện nguyện. Không kể xa xôi, vất vả, cứ biết ở đâu có những mảnh đời bất hạnh là Vũ tìm đến, từ Đồng Tháp, đến Kiên Giang, Bến Tre hay Quảng Bình… 

Trong thời gian ngắn, CLB tình nguyện Nét Bút Xanh tổ chức được nhiều chương trình tạo dấu ấn trong cộng đồng. Trong đó, có những chương trình thường niên: Quyển tập tình thương (tặng vở viết và học bổng cho học sinh vào đầu năm học); Vầng trăng tuổi thơ (tổ chức vui trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn);

Xuân về trên phố (tặng quà những người vô gia cư vào mỗi dịp tết đến xuân về). Năm 2013, CLB tình nguyện Nét Bút Xanh được Giải thưởng Chim Én tôn vinh là 1 trong 20 tổ chức tình nguyện tiêu biểu nhất.

Tháng 11/2013, Vũ vượt hơn 1.000 km từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Bình để giúp bà con khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và 11. Vũ ăn ở cùng người dân, hằng ngày theo họ dọn dẹp vệ sinh, chở gạch đá dựng nhà. 

Bệnh của Vũ uống thuốc nam, nên ngày đi làm tối phải mượn xoong của người dân để sắc thuốc. Nhiều đêm cơn đau hành hạ nhưng Vũ phải nghiến răng chịu, vì sợ người ta biết được lại không cho mình làm. “Sau một tháng ăn ở cùng người dân vùng lũ Quảng Bình, mình bị sụt 5 kg. Sợ bố mẹ xót nên mình không dám về nhà luôn mà phải về nhà trọ tẩm bổ sức khỏe cho đỡ gầy”, Vũ nói.

Thắp ước mơ

Dù mang trong mình trọng bệnh nhưng đến đâu Vũ cũng giấu kín. Nhiều lúc gặp những em có suy nghĩ tiêu cực, Vũ kiên trì gần gũi lắng nghe, rồi khuyên nhủ. Có lần về thăm 2 anh em có cha mẹ ly dị tại Kiên Lương, Kiên Giang, người em cứ lầm lỳ, không nói năng gì và nhất quyết bỏ học để đi làm nuôi anh ăn học. Vũ bỏ ra cả ngày ở cùng hai anh em tìm mọi cách nói chuyện với người em, khuyên nhủ, thuyết phục.

“Ở bên em ấy cả ngày nói chuyện nhưng em chỉ ậm ừ, rất ít chia sẻ. Tưởng không thể lay chuyển được, không ngờ hai ngày sau em quyết định đi học lại. Đó là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của mình”, Vũ chia sẻ.

Vũ đang triển khai dự án học bổng “Con đường sáng”, nhằm hỗ trợ một phần tài chính cho 400 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên mọi miền đất nước. 

Cụ thể, học bổng sẽ trao trong suốt năm học, trung bình mỗi tháng 200.000, 250.000, 300.000 đồng cho các em cấp I, cấp II và cấp III. Hiện tại, Vũ tất bật với việc kiểm duyệt hồ sơ do các cộng tác viên gửi về. Về vấn đề kinh phí, Vũ và các thành viên đang tích cực để kêu vận động từ các tổ chức và nhà hảo tâm. Ngoài ra mỗi tháng CLB tổ chức đi thu gom ve chai về bán gây quỹ. 

“Tham vọng của mình là dự án này sẽ được xây dựng dài lâu, trở thành nguồn động lực, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thực hiện ước mơ của mình”, Vũ cho biết. 

Tháng 11/2013, Vũ vượt hơn 1.000 km từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Bình giúp bà con nơi đây khắc phục hậu quả của cơn bão số 10 và 11. Vũ ăn ở cùng với người dân, hằng ngày theo họ dọn dẹp vệ sinh, chở gạch đá dựng nhà. Bệnh của Vũ uống thuốc nam, nên ngày đi làm tối Vũ phải mượn xoong của người dân để sắc thuốc nhưng phải nói dối, đó là thuốc bổ tăng cường sức khỏe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng Nhà Nhân ái cho đoàn viên ưu tú

Xây dựng Nhà Nhân ái cho đoàn viên ưu tú

TPO - Ngày 19/5, hòa cùng không khí của tuổi trẻ cả nước ra sức thi đua học tập, lao động, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã thực hiện chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa.
Phát động cuộc thi giới thiệu sách chủ đề ‘Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách’

Phát động cuộc thi giới thiệu sách chủ đề ‘Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách’

TPO - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn, phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác ”, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người.