Vùng trồng và thu hái cây thuốc của Traphaco được công nhận đạt chuẩn

Vùng trồng và thu hái cây thuốc của Traphaco được công nhận đạt chuẩn
Sau nhiều năm lăn lộn với cây thuốc, ngày 27/5/2014, Công ty CP Traphaco đã chính thức được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế tiếp nhận bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO cho 04 cây thuốc Đinh lăng, Actisô, Bìm bìm biếc và Rau đắng đất dùng để sản xuất hai dòng sản phẩm chủ lực thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và thuốc bổ gan Boganic.

Bản công bố này đã cam kết đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm của Traphaco, tuân thủ các quy định nêu trong Thông tư số 14/2009/TT-BYT ngày 3/9/2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Với kết quả này, Traphaco trở thành doanh nghiệp dược đầu tiên tại miền Bắc nhận được chứng chỉ GACP-WHO cho vùng dược liệu, hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh” mà công ty đang theo đuổi: từ nguồn nguyên liệu xanh, công nghệ xanh để tạo nên những sản phẩm xanh, góp phần phát triển nền kinh tế xanh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Traphaco có 827 ha dược liệu trồng và thu hái được công nhận đạt chuẩn GACP – WHO. Đây là kết quả của hàng chục năm lăn lộn, tâm huyết cùng cây thuốc, qua rất nhiều giai đoạn, từ việc khảo sát, lựa chọn vùng trồng/thu hái tại hàng chục tỉnh thành; làm việc với các đối tác, nhà khoa học đến việc đào tạo, tập huấn cho người nông dân, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, quy trình, tiêu chuẩn.

Trong quá trình này, Traphaco đã đóng vai trò trung tâm kết nối hợp tác 4 nhà: nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – nhà doanh nghiệp để mở rộng và phát triển bền vững nguồn dược liệu. Kế hoạch từ nay đến năm 2015, Traphaco sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ GACP-WHO cho 7 dược liệu chủ lực khác. Kết quả và hướng đi này có nhiều ý nghĩa quan trọng, trước hết tạo ra nguồn dược liệu chất lượng để sản xuất các loại thuốc có hiệu quả điều trị cao, an toàn với người sử dụng, được người tiêu dùng tin tưởng; doanh nghiệp chủ động được nguồn dược liệu, tránh được ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.

Điều quan trọng nữa, các đề tài, dự án trồng và thu hái dược liệu đã đóng góp không nhỏ trong việc giáo dục ý thức bảo tồn, phát triển tài nguyên cây thuốc Việt Nam đang bị tàn phá nặng nề, đồng thời gìn giữ di sản tri thức y dược học cổ truyền, tạo niềm tin và định hướng cho người nông dân, khuyến khích nông dân trồng được liệu, không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn có thể làm giàu cho họ.

Đây cũng là chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chính sách quốc gia về dược giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn 2030, trong đó, ưu tiên phát triển thuốc từ dược liệu Việt, giảm dần tỷ lệ nhập khẩu dược liệu, tăng tỷ trọng xuất khẩu dược liệu và thuốc từ dược liệu.

Bên cạnh việc chuẩn hóa nguồn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO, Traphaco còn sở hữu nhà máy sản xuất đông dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc) đầu tiên tại Việt Nam.

Tất cả các sản phẩm của Traphaco đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát chất lượng trong từng công đoạn sản xuất. Traphaco còn tạo nên sự khác biệt bằng công tác chăm sóc khách hàng, cung cấp các thông tin và tư vấn kịp thời về việc sử dụng các sản phẩm của công ty để chăm sóc sức khỏe ban đầu, đúng như định hướng về dịch vụ xanh mà công ty đã xác định.

Với dịch vụ và cam kết chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng như vậy, hai dòng sản phẩm chủ lực là thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và thuốc bổ gan Boganic từ 04 dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO đã được người tiêu dùng tin yêu và tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu của mình trên thị trường.

Cụ thể, sản phẩm Boganic của Traphaco dẫn đầu trong nhóm bảo vệ gan mật có nguồn gốc dược liệu và chiếm tới 29,7% tổng thị phần theo doanh thu tính đến giữa năm 2013 (số liệu của IMS). Các sản phẩm này là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, các minh chứng trên lâm sàng cho đến lưu hành trên thị trường và sự khác biệt đến từ yếu tố “xanh” : nguyên liệu xanh – công nghệ xanh – sản phẩm xanh – dịch vụ xanh.

Lựa chọn sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và Boganic, người tiêu dùng sẽ luôn được sử dụng các sản phẩm chất lượng với nguồn nguyên liệu sạch, hiệu quả, an toàn và có giá trị bảo tồn, bền vững cho tương lai.

Với những nỗ lực hướng về sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong năm 2013, Traphaco đã được trao giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương, giải thưởng danh giá khẳng định sự ghi nhận của các nhà chuyên môn đối với chất lượng của sản phẩm ở tầm quốc tế. Traphaco còn tiếp tục giữ vững danh hiệu TOP 10 danh nghiệp Trách nhiệm xã hội, TOP 10 Sao vàng Đất Việt.

Mới đây, Traphaco đã được vinh danh là TOP 10 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2014 do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư bình chọn và là doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”. Năm 2013, doanh thu sản phẩm của công ty đạt 1.682 tỷ đồng trong đó doanh thu các sản phẩm từ dược liệu của công ty đã đạt xấp xỉ 80% trên tổng doanh thu hàng sản xuất. Nhiều năm liên tục, Traphaco duy trì được mức tăng trưởng 20%-30%, cao hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Có thể nói, xuyên suốt mục đích duy nhất chiến lược “Con đường Sức khỏe xanh”của mình, Traphaco đã kiên định, mang “sức khỏe xanh cho cộng đồng”. Chứng chỉ GACP-WHO là sự ghi nhận của cơ quan quản lý Nhà nước với những nỗ lực của Traphaco trong việc phát triển bền vững nguồn dược liệu Việt Nam và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng, hiệu quả của thuốc từ dược liệu.

GACP-WHO nghĩa là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bao gồm hai nội dung chính: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc (GCP). GACP-WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đạt các tiêu chuẩn và hàm lượng hoạt chất.

GACP-WHO bao gồm nhiều quy trình, mỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây thuốc cụ thể. Nó phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho. Để việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO có hiệu quả không chỉ đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt và tính chuyên nghiệp trong thực hành tốt trồng trọt và thu hái mà doanh nghiệp cũng cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực tương ứng phù hợp.

Việc thực hiện quản lý chất lượng sản xuất dược liệu theo GACP-WHO không chỉ là một yêu cầu tất yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn thực hiện y đức của người làm thuốc phục vụ tốt sức khỏe cộng đồng.

MỚI - NÓNG