Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ

Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ
TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đang xem xét kế hoạch mua tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, việc mua sắm tên lửa chống tăng Javelin thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Bán trang bị quân sự cho nước ngoài (FMS) của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Kiev không cho biết chi tiết về tổng chi phí và số lượng tên lửa mà Mỹ sẽ bán cho Ukraine.

 Javelin thuộc loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng hồng ngoại do liên doanh Lockheed Martin và Raytheon phát triển.

Quá trình nghiên cứu, phát triển Javelin được bắt đầu vào những năm 80 nhằm đối phó với lực lượng tăng thiết giáp khổng lồ của Liên Xô.

 Javelin đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1996. Tên lửa xung trận lần đầu trong cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003.

Theo Army Technology, trong chiến dịch Tự do Iraq, tên lửa Javelin đã phá hủy nhiều xe tăng T-55, Type-69, T-72 và nhiều xe bọc thép chở quân do Liên Xô sản xuất bán cho quân đội Iraq.

Đáng chú ý, thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra một ngày sau khi Tổng thống nước này là ông Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

 “Về vấn đề Crimea, tôi cho rằng điều khó khăn nhất là giành lại Crimea. Tôi vẫn chưa tham gia cuộc họp nào của nhóm Bộ tứ Normandy hay hội đàm với (Tổng thống) Putin. Chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại Crimea. Và không chỉ bằng lời nói suông đâu”, Tổng thống Vladimir Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13/9.

 Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine hiện “có một vài quan điểm, một vài ý tưởng” để giải quyết vấn đề Crimea.

 “Tuy nhiên, tôi không thể nói với các bạn về điều này, vẫn còn quá sớm. Vấn đề này sẽ giải quyết như một cuộc trao đổi. Và hiện tại tôi chưa muốn tiết lộ cho bất kỳ ai ý tưởng của chúng tôi”, ông Zelensky cho biết thêm.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.