Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ

Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ
TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đang xem xét kế hoạch mua tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, việc mua sắm tên lửa chống tăng Javelin thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Bán trang bị quân sự cho nước ngoài (FMS) của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Kiev không cho biết chi tiết về tổng chi phí và số lượng tên lửa mà Mỹ sẽ bán cho Ukraine.

 Javelin thuộc loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng hồng ngoại do liên doanh Lockheed Martin và Raytheon phát triển.

Quá trình nghiên cứu, phát triển Javelin được bắt đầu vào những năm 80 nhằm đối phó với lực lượng tăng thiết giáp khổng lồ của Liên Xô.

 Javelin đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1996. Tên lửa xung trận lần đầu trong cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003.

Theo Army Technology, trong chiến dịch Tự do Iraq, tên lửa Javelin đã phá hủy nhiều xe tăng T-55, Type-69, T-72 và nhiều xe bọc thép chở quân do Liên Xô sản xuất bán cho quân đội Iraq.

Đáng chú ý, thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra một ngày sau khi Tổng thống nước này là ông Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

 “Về vấn đề Crimea, tôi cho rằng điều khó khăn nhất là giành lại Crimea. Tôi vẫn chưa tham gia cuộc họp nào của nhóm Bộ tứ Normandy hay hội đàm với (Tổng thống) Putin. Chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại Crimea. Và không chỉ bằng lời nói suông đâu”, Tổng thống Vladimir Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13/9.

 Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine hiện “có một vài quan điểm, một vài ý tưởng” để giải quyết vấn đề Crimea.

 “Tuy nhiên, tôi không thể nói với các bạn về điều này, vẫn còn quá sớm. Vấn đề này sẽ giải quyết như một cuộc trao đổi. Và hiện tại tôi chưa muốn tiết lộ cho bất kỳ ai ý tưởng của chúng tôi”, ông Zelensky cho biết thêm.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.