Nga, Ukraine trao đổi tù nhân lần đầu kể từ năm 2017

Xe cảnh sát hộ tống 2 xe buýt rời nhà tù Lefortovo ở thủ đô Mátxcơva. Nguồn: Al Jazeera.
Xe cảnh sát hộ tống 2 xe buýt rời nhà tù Lefortovo ở thủ đô Mátxcơva. Nguồn: Al Jazeera.
TPO - Một cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, báo hiệu quan hệ giữa hai nước sẽ ấm lên sau thời gian dài căng thẳng, hãng tin Al Jazeera đưa tin ngày 7/9.

Một số máy bay đã tới thủ đô Mátxcơva của Nga và Kiev của Ukraine để đón các tù nhân, theo hãng tin Nga Interfax và dữ liệu từ trang theo dõi hành trình máy bay Flightradar.

Truyền hình nhà nước của Nga phát hình ảnh các xe buýt rời khỏi một nhà tù ở Mátxcơva.

“Các xe buýt đã rời khỏi nhà tù Lefortovo trong khuôn khổ trao đổi tù nhân”, kênh tin tức Nga Rossiya 24 đưa tin.

Một nguồn tin chính phủ ở Kiev khẳng định với hãng tin Pháp rằng, vụ trao đổi tù nhân đang diễn ra với tổng cộng 70 người cho cả hai bên. Theo nguồn tin này, lãnh đạo của nhóm bảo vệ cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ ở biển Azov hồi tháng 11 năm ngoái có mặt trong số tù nhân được trao đổi. Theo lịch trình, tổng cộng 25 tù nhân Ukraine sẽ về đến Ukraine sau vài giờ.

Luật sư Nga Mark Feigin, từng là thành viên Hạ viện Nga, viết trên mạng xã hội Twitter trước khi vụ trao đổi tù nhân diễn ra rằng, Nga sẽ trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine.

Ông cũng nói rằng, trong số tù nhân được trao đổi lần này có nhà báo Ukraine Roman Sushchenko và nhà làm phim Oleg Sentsov – người bị kết án âm mưu có hành động khủng bố.

Nếu vụ trao đổi tù nhân hoàn tất trong suôn sẻ, đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2017. Đây có thể là bước tiến lớn trong việc giảm căng thẳng tỏng quan hệ giữa hai nước và tăng khả năng ra được giải pháp cho vấn đề bạo lực ở miền đông Ukraine.

Nga và Ukraine xích mích từ năm 2014 từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi. Kể từ đó miền đông Ukraine thường xuyên diễn ra bạo lực chết người giữa quân Ukraine và lực lượng ly khai. Theo thống kê của phía Ukraine, hơn 13.000 người đã thiệt mạng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?