Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladmir Putin tại G20. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladmir Putin tại G20. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

"Có lẽ tôi sẽ không tổ chức cuộc gặp với ông ấy. Tôi không thích sự xâm lược này. Tôi không muốn bất ký sự xâm lược nào", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng, ông đang chờ các báo cáo đầy đủ về vụ việc ở Eo biển Kerch.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ đàm phán song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng nói rằng ngày tổ chức cuộc họp giữa hai ông Putin và Trump tại G20 vẫn đang được hai bên thảo luận.

Trong diễn biến liên quan,  FSB ngày 27/11 cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.

Cũng theo FSB, nhà chức trách đã phát hiện trên tàu Nikopol một tài liệu, trong đó chứa mệnh lệnh yêu cầu bí mật di chuyển từ thành phố Odessa của Ukraine đến thành phố Berdyansk.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh

TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.